Kệ siêu thị là một trong những sản phẩm không thể thiếu trong mỗi siêu thị, cửa hàng tiện lợi,… Kệ siêu thị giúp sản phẩm của bạn được trưng bày một cách bắt mắt, người tiêu dùng cũng có thể dễ dàng tìm kiếm hơn. Tuy nhiên không phải siêu thị nào cũng biết tối ưu kệ siêu thị của siêu thị mình. Hãy cùng Isaac tìm hiểu về cách tối ưu kệ siêu thị nhé!

1. Cấu tạo của kệ siêu thị

Kệ siêu thị là một sản phẩm không thể thiếu trong các hệ thống siêu thị. Kệ siêu thị gồm những bộ phận quan trọng của kệ giúp kệ có thể đứng vững chắc và được sử dụng tối ưu. Để sản phẩm có thể được để ở vị trí thuận tiện cho khách hàng thấy nhất. Gồm chân kệ, các bộ phận có chức năng giữ cho sản phẩm và có thể dễ dàng tháo lắp: lưới, tay đỡ, mặt kệ, rào chắn, nẹp giá, ốp đầu kệ.

toi-uu-ke-sieu-thi

I. Cấu tạo kệ theo cách nhà sản xuất

Chân kệ thường được chia là hai loại là chân trụ đơn và chân trụ đôi. Chân kệ siêu thị có tác dụng chống đỡ và là chỗ dựa vững chắc cho toàn bộ kệ. Nếu chân kệ không chắc hoặc làm sơ sài, thì chỉ sau một thời gian ngắn kệ sẽ bị xuống cấp và hỏng hóc. Bởi vậy, khi chọn kệ siêu thị, ta phải chọn kệ có chân kệ chắc chắn, chịu được lực tốt.

Thân kệ gồm mâm kệ, giằng kệ,…mâm kệ là phần mà siêu thị để sản phẩm lên đó. Tùy vào diện tích siêu thị và khối lượng hàng hóa mà siêu thị có thể chọn cho mình loại kệ phù hợp để tối ưu kệ. Kệ lưới thì giúp cửa hàng của bạn nhìn thông thoáng hơn và cũng tìm dễ các sản phẩm hơn. Tuy nhiên khi nhìn vao kệ lưới thì có cảm giác không được chắc chắn. Kệ tôn đục lỗ thì cho cảm giác chắc chắn hơn nhưng nhìn thì khá bí.. Kệ tôn liền thì tạo cảm giác chắc chắc và cực kì an toàn. Bởi nhìn nó có giằng kệ rất chắc chắn tạo cảm giác cho người mua sắm.

kinh-doanh-sieu-thi

II. Cấu tạo kệ theo khách hàng

Mỗi kệ có một đặc điểm riêng như mặt kệ, mâm kệ riêng biệt giúp dễ dàng tháo lắp và di chuyển.Tuy nhiên thì khách hàng thường chia kệ thành ba hàng chính là hàng cuối,hàng giữa và hàng trên cùng. Hàng dưới là hàng giáp với mặt đất và khách hàng phải cúi xuống lấy đồ nên khá bất tiện. Họ ưa thích hàng giữa hơn cả bởi nó ngang với tầm với của khách hàng và khách hàng có thể tiện lợi, dễ dàng. Hàng trên cùng cũng khá bất tiện bởi nó cao và khách hàng thường phải ngẩng mặt lên và rướn người lên để lấy sản phẩm. Điều này chưa tối ưu được kệ siêu thị

2. Chức năng của kệ siêu thị

Trong lĩnh vực kinh doanh dù lớn hay nhỏ, thì các nhà doanh nghiệp đều cần kệ để hàng với chức năng chính là kệ trưng bày đầy đủ các mặt hàng, sản phẩm một cách đẹp mắt, tinh tế, để khách hàng dễ dàng nhìn thấy những mặt hàng cần mua và thuận tiện trong việc lựa chọn, mua sắm.

Sử dụng kệ trưng bày sản phẩm phù hợp là móc xích quan trọng vừa giúp cửa hàng đẹp mắt, vừa tôn lên giá trị của sản phẩm. Có thể sử dụng một số loại kệ siêu thị đang được bán rộng rãi trên thị trường hiện nay như: Kệ tôn lưới; Kệ tôn đục lỗ; Kệ tôn liền,… Kệ rổ mỳ hay có thêm các loại kệ rau, kệ hoa quả,…Việc sử dụng và thiết kế sắp xếp các quầy kệ siêu thị phù hợp sẽ hỗ trợ tốt cho việc trưng bày hàng hóa đẹp và khoa học hơn. Cũng như tạo diện tích tối đa cho siêu thị.

toi-uu-ke-sieu-thi-isaac

3. Tối ưu kệ siêu thị

Với bất kỳ ai đang làm kinh doanh nào, khi chọn lựa kệ siêu thị để hàng trưng bày sản phẩm đều phải làm sao cho tối ưu kệ siêu thị một cách tối đa nhất.  Đầu tiên là số lượng hàng hóa sản phẩm trên từng kệ chứa hàng phải đạt được mức độ tối đa. Tiếp theo, tất cả hàng hóa trên kệ để hàng cần được sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng. Việc này giúp sản phẩm được logic và khách hàng dễ tìm kiếm sản phẩm . Đây là yếu tố để khách hàng thuận tiện trong việc mua sắm. Siêu thị cũng vì vậy mà thu hút được người tiêu dùng quan tâm đến món hàng đó nhiều hơn.

Cuối cùng, các loại kệ sắt để hàng đa năng được thiết kế phù hợp với mục đích sử dụng. Tùy vào diện tích cửa hàng mà cần tính toán số lượng kệ. Chiều cao của kệ siêu thị cũng là một yếu tố quan trọng để linh hoạt trong tối ưu kệ siêu thị trong quản lý siêu thị.

4. Lợi ích của tối ưu kệ siêu thị

Việc tối ưu kệ siêu thị là phải để các sản phẩm phải có liên quan với nhau. Ví dụ nếu gian hàng trưng bày sữa, chúng ta thường sắp xếp kệ hàng để các loại sữa. Tiếp theo là các gian hàng sữa trẻ em, sữa bà bầu, sữa người già… Việc sắp xếp khoa học như vậy sẽ tạo tiện lợi và kích thích nhu cầu mua sắm. Vì các dòng sản phẩm này có tác dụng bổ trợ lẫn nhau.

Các dòng sản phẩm có nhu cầu mua sắm cao cần trưng bày ở những nơi dễ nhìn thấy nhất. Việc làm này sẽ giúp người mua cảm thấy thuận tiện, thoải mái, tiết kiệm thời gian mua sắm hơn, và có thời gian tìm hiểu thêm các mặt hàng khác.  Tối ưu kệ siêu thị còn có thể giúp được khách hàng mua về để lưu trữ và bảo quản hàng hóa, vật phẩm ở trong kho, hay để đồ dùng cá nhân tại nhà rất tiện lợi.

Trên đây là một số gợi ý của Isaac về kỹ năng lắng nghe khách hàng trong bán hàng siêu thị. Hãy thử tham khảo và áp dụng nhé. Chúc các bạn thành công! Đừng quên truy cập website isaac.vn thường xuyên để cập nhật thêm những bài viết mới nhất nhé!