Bạn đang có ý định kinh doanh nhà hàng nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu. Bạn không biết cần chuẩn bị những gì trước khi kinh doanh nhà hàng. Vậy thì hãy để Isaac giúp bạn. Dưới đây là những gì cần chuẩn bị trước khi mở nhà hàng mà Isaac muốn chia sẻ với các bạn. Nên cùng nhau xem đó là gì nhé!

Lựa chọn mô hình nhà hàng

Việc đầu tiên bạn cần làm khi quyết định mở nhà hàng là chọn được mô hình kinh doanh. Hãy xem xem bạn muốn mở một nhà hàng tầm trung hay cao cấp hẳn. Những món ăn bạn dự định phục vụ là món ăn Việt hay các món Hàn Quốc, Pháp? Sau khi chọn được mô hình nhà hàng rồi thì bạn mới chuyển đến những bước tiếp theo được.

kinh-doanh-nha-hang-can-gi

Kinh doanh nhà hàng cần gì? –  Huy động nguồn vốn

Kinh doanh thì chắc chắn vốn sẽ là điều tiên quyết. Trước hết bạn cần phải xác định được số vốn đang có cũng như số vốn mà có thể huy động được. Trường hợp nguồn vốn cá nhân của bạn không đủ khả năng để đáp ứng quy mô kinh doanh thì bạn cần kêu gọi thêm vốn hoặc lựa chọn vay vốn ngân hàng. Nếu muốn kêu gọi các nhà đầu tư thì bạn cần phải có kế hoạch kinh doanh cụ thể và chi tiết. Hãy đảm bảo kế hoạch của bạn chi tiết rõ ràng. Và khi người đầu tư nhìn vào họ có thể thấy lợi ích khi họ đầu tư cho bạn. Nếu không thì chắc hẳn việc vay vốn sẽ gặp khó khăn đấy.

Bên cạnh kêu gọi đầu tư thì bạn cũng có thể huy động vốn mở nhà hàng bằng vay người thân; hay nhờ sự giúp đỡ của bạn bè. Chỉ khi có đủ nguồn ngân sách, bạn mới có thể thực hiện kế hoạch kinh doanh của mình được.

Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu

Khách hàng càng ngày càng đòi hỏi cao hơn về những nhà hàng ăn uống. Ẩm thực cũng phải nâng lên tầm nghệ thuật. Khách hàng luôn mong muốn được thưởng thức nhiều loại ẩm thực đa dạng, phong phú. Sẽ có nhiều khách hàng muốn thưởng thức những món truyền thống. Nhưng nhiều khách lại muốn trải nghiệm sự mới mẻ độc đáo của phong cách phương Tây.

Tuy nhiên nhà hàng của bạn không thể cùng lúc phục vụ tất cả các đối tượng khách hàng. Vậy nên bạn cần phân loại thị trường theo các tiêu chí như độ tuổi, thu nhập, sở thích hay nhà hàng theo nhu cầu cá nhân. Điều đó thực sự rất quan trọng. Khi phân loại được rồi thì hãy lựa chọn ra những khách hàng tiềm năng.  Căn cứ vào những khách hàng này bạn vẫn phải tìm hiểu những đặc điểm của từng đối tượng để có cách thức kinh doanh nhà hàng phù hợp.

xac-dinh-khach-hang-muc-tieu

Lên kế hoạch kinh doanh nhà hàng

Lên một kế hoạch kinh doanh cụ thể, chi tiết sẽ giúp bạn vạch ra hướng đi và hạn chế được rủi ro. Bên cạnh đó một kế hoạch kinh doanh nhà hàng chi tiết cũng sẽ giúp bạn kêu gọi vốn từ các chủ đầu tư dễ dàng hơn. Nếu không có kế hoạch giống thì bạn sẽ bị mất phương hướng, không biết làm gì. Có quá nhiều công việc bạn cần làm, nhiều hạng mục cần giải quyết nhưng bạn không biết bắt đầu từ đâu, bắt đầu những gì?

Lên menu và định giá

Kinh doanh nhà hàng thì yêu cầu cơ bản nhất chính là lập menu. Và menu đó phải tạo được sự thu hút đối với thị giác với khách hàng. Menu nhà hàng nên được thiết ngắn gọn. Hãy tập trung vào các món ăn chính và được bố trí chi tiết. Chèn thêm các hình ảnh minh họa phong phú, sinh động sẽ giúp khách hàng bị thu hút hơn. Nhưng hãy đảm bảo không gây rối mắt người nhìn. Giá tiền cũng là một yếu tố bạn phải cân nhắc cẩn thận. Bạn nên thể hiện một cách khéo léo để thực khách không bị phân tâm vào giá tiền thay vì chú ý vào món ăn.

Để xác định giá món ăn thì cũng có công thức định giá chung. Chính là toàn bộ giá món ăn không vượt quá 30% giá nguyên vật liệu thực tạo nên. Giá món ăn bán ra đã bao gồm giá nguyên liệu cấu thành món, nhân công, điện, nước, gas và những thành phần phụ trợ tạo nên món ăn.

len-menu-nha-hang

Tìm mặt bằng kinh doanh

Địa điểm đối với ngành kinh doanh dịch vụ ăn uống là một phần rất quan trọng. Hãy cân nhắc các yêu tố như giao thông thuận lợi, khu vực đông người qua lại hay không, số lượng nhà hàng, quán ăn đang có trên khu vực… trước khi chọn thuê mặt bằng. Và đừng để khách hàng phải gửi xe ở một nơi nào đó xa xa rồi đi bộ đến nhà hàng. Họ sẽ không thích điều đó. Và đây cũng là điều cần lưu ý khi tìm địa điểm, nó nên có chỗ để xe thoải mái để khách hàng có thể hài lòng ngay khi đến.

Tuy nhiên, khi chọn địa điểm bạn phải tùy vào mô hình cũng như số tiền mà bạn đầu tư. Những vị trí đẹp ngay trung tâm thành phố lớn thì chi phí sẽ cao. Nhưng nếu nó không phù hợp với loại hình kinh doanh của bạn thì cũng không có tác dụng gì. Vậy nên bạn cần kiểm tra, xem xét thật kỹ lưỡng mật độ dân cư xung quanh địa điểm đó. Đặc biệt là mức sống hay số lượng khách hàng tiềm năng ở nơi đây. Họ có nằm trong số khách hàng chiến lược của nhà hàng không?

Mua thiết bị máy móc – Kinh doanh nhà hàng cần gì?

Khi kinh doanh nhà hàng thì cũng cần chuẩn bị những trang thiết bị và dụng cụ cần thiết. Bạn nên tham khảo giá của các loại thiết bị ở nhiều nhà cung cấp để lựa chọn giải pháp tối ưu cho mình. Có nhiều loại thiết bị từ cao cấp đến bình dân trên thị trường mà bạn có thể lựa chọn dựa vào nguồn tài chính và nhu cầu sử dụng.

Bên cạnh đó thì đối với kinh doanh nhà hàng, hệ thống quản lý cũng không thể thiếu. Hiện nay thay vì tính toán thủ công trên giấy thì việc sử dụng hệ thống quản lý là vô cùng quan trong. Nó không những giúp công việc hoàn thành nhanh chóng mà còn chính xác, tránh được thất thoát kinh doanh. Bạn hãy sử dụng một phần mềm chuyên dụng cho ngành F&B. Để có thể xử lý được khâu quản lý nguyên vật liệu nhà hàng và giúp bạn kinh doanh tốt hơn.

Tìm nhà cung cấp nguyên vật liệu

Khi quyết định kinh doanh nhà hàng thì bạn phải tìm ngay cho mình nhà cung cấp nguyên vật liệu. Hãy lựa chọn nhà cung cấp cố định để chắc chắn nhà hàng luôn luôn đầy đủ đồ để phục vụ cho khách hàng. Việc tìm nhà cung cấp thực phẩm sạch và uy tín là điều cực kỳ cần thiết. Nó sẽ đảm bảo cho chất lượng nguyên liệu được tốt nhất. Bên cạnh đó bạn cũng nên tham khảo những cách để bảo quản nguyên liệu sao cho khoa học để tránh hỏng hóc. Một điều vô cùng quan trọng nữa chính là giá. Hãy tham khảo giá nguyên vật liệu ở thị trường chung để tránh bị nhà cung cấp nâng giá.

tim-nha-cung-cap-nguyen-lieu

Tuyển dụng và đào tạo nhân viên

Nhân viên chính là một trong những đáp án của câu hỏi kinh doanh nhà hàng cần gì? Bạn không thể làm tất cả mọi việc khi mở nhà hàng. Vậy nên bạn phải có một kế hoạch tuyển dụng, tạo ra bộ nội quy cho nhân viên nhà hàng. Sau đó đào tạo nhân viên ở mỗi vị trí sẽ có những công việc cụ thể khác nhau. Tùy theo quy mô của nhà hàng nên có thể cân nhắc việc tuyển dụng thêm bộ phận kế toán hay quản lý nhà hàng. Nếu mô hình kinh doanh nhỏ và bạn muốn tiết kiệm cho phí thì bạn có thể tự mình quản lý nhờ vào các phần mềm quản lý nhà hàng hiện nay.

Đăng ký giấy phép kinh doanh – Kinh doanh nhà hàng cần gì?

Không chỉ cần giấy phép hoạt đông, mà khi mở nhà hàng bạn sẽ phải chuẩn bị thêm rất nhiều thứ khác; và cả chứng chỉ liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Hãy đảm bảo trước khi khai trương nhà hàng vài tháng bạn đã có giấy phép rồi. Khi chuẩn bị tất cả những giấy tờ liên quan đến việc kinh doanh của bạn thì sẽ giúp bạn tránh được những rắc rối không đáng có trong tương lai. Việc kinh doanh của bạn sẽ diễn ra thuận lợi hơn.

Trên đây Isaac đã trả lời giúp bạn câu hỏi cần chuẩn bị gì trước khi kinh doanh nhà hàng. Nếu bạn đang có ý định kinh doanh nhà hàng thì hãy tham khảo khảo những gì mà Isaac đã chia sẻ bên trên. Chắc chắn sẽ khiến cho việc kinh doanh của bạn được bắt đầu dễ dàng hơn. Chúc bạn thành công với việc kinh doanh nhà hàng của mình!