Ngày nay, cụm từ “chuyển đổi số” được nhắc đến rất nhiều trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Và chuyển đổi số là một trong những mục tiêu được quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp công nghệ tại Việt Nam. Vậy công cuộc chuyển đổi số là gì và có tầm quan trọng như thế nào? Hãy cùng issac tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Khái niệm “chuyển đổi số”

Công cuộc chuyển đổi số (Digital Transformation): là sự tích hợp các công nghệ kỹ thuật số vào tất cả các lĩnh vực của một doanh nghiệp. Là việc tận dụng các công nghệ để thay đổi căn bản cách thức vận hành, mô hình kinh doanh. Từ đó cung cấp các giá trị mới cho khách hàng của doanh nghiệp; cũng như tăng tốc các hoạt động kinh doanh. Chuyển đổi số đòi hỏi sự linh hoạt, không ngại thay đổi và chấp nhận rủi ro.

Công cuộc chuyển đổi số hiện đại

Tại Việt Nam, “chuyển đổi số” được hiểu là quá trình thay đổi từ mô hình doanh nghiệp truyền thống sang doanh nghiệp số. Thông qua việc áp dụng công nghệ mới. Ví dụ như dữ liệu lớn (Big Data), Internet cho vạn vật (IoT); điện toán đám mây (Cloud)… Với mục đích nhằm thay đổi phương thức điều hành, quy trình làm việc của công ty.

Tác động của công cuộc chuyển đổi số trong đời sống

Tất cả các kết quả nghiên cứu thực tiễn đều cho thấy chuyển đổi số thực sự rất quan trọng. Và nó đem lại nhiều lợi ích cho mọi mặt hoạt động doanh nghiệp. Nó tác động vào tất cả các ngành công nghiệp, thách thức tất cả các công ty thuộc mọi loại hình và quy mô. Đặc biệt trong tình hình dịch bệnh Covid-19 căng thẳng như hiện nay; thì chuyển đổi số đã thể hiện rõ vai trò của nó.

Công cuộc chuyển đổi số diễn ra theo 3 xu hướng:

Thứ nhất, các dịch vụ sinh hoạt. Chuyển đổi số có thể phối hợp, sắp xếp các chuyến đi của chúng ta. Đưa ra lời khuyên, đưa ra các quyết định; đề xuất làm việc, học tập. Nhờ thế mà giúp chúng ta tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức.

Xu hướng thứ hai đó là công nghệ truyền thông. Các công nghệ mới cho phép mọi người khắp nơi trên thế giới giao tiếp với nhau một cách dễ dàng và thuận tiện. Điều này giúp họ kết nối với nhau chặt chẽ hơn, đảm bảo cho giúp đỡ nhau trong công việc hiệu quả hơn. Hơn thế nữa, công nghệ 4.0 mang lại rất nhiều tiềm năng và cơ hội lớn cho các doanh nghiệp.

Cuối cùng chính là lưu thông thị trường. Chuyển đổi kỹ thuật số sẽ tác động đến tất cả các ngành công nghiệp, các doanh nghiệp có nhu cầu lớn về đổi mới và thay đổi. Trong cuộc cạnh tranh này, chỉ những doanh nghiệp tích cực mới có thể tồn tại và phát triển.

Cách thức áp dụng công cuộc chuyển đổi hóa

Nhiều doanh nghiệp mới tiếp cận với khái niệm chuyển đổi số. Tuy nhiên cần bắt đầu chuyển đổi số từ đâu? Và cách áp dụng như thế nào? Thì vẫn còn là dấu hỏi của các doanh nghiệp. Quy trình này gồm 5 bước độc lập như sau:

Áp dụng chuyển đổi số

Lập kế hoạch

Trước khi bắt tay vào các công cuộc chuyển đổi số cụ thể; các cấp lãnh đạo, quản lý công ty phải cùng nhau bàn bạc để đưa ra một kế hoạch chi tiết nhất. Kế hoạch đó cần bao gồm: mục tiêu chuyển đổi số là gì, những việc cần làm; thời gian thực hiện cho mỗi công việc, thời gian hoàn thành dự kiến,…

Lập chiến lược cho công cuộc chuyển đổi số

Thực hiện xong bước một, bước tiếp theo là xác định chiến lược đúng đắn. Bằng cách tham khảo tài liệu của Bộ TT&TT hoặc tìm hiểu các doanh nghiệp đã chuyển đổi số thành công. Sau đó, dựa vào những đặc thù riêng của mình mà chủ doanh nghiệp sẽ xây dựng chiến lược phù hợp.

Số hóa tài liệu, quy trình

Số hóa được coi là công cuộc quan trọng đầu tiên trong quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp. Ví dụ như một công ty muốn chuyển đổi số với công tác đào tạo nội bộ cho nhân viên. Thì việc đầu tiên phải làm là số hóa các tài liệu đào tạo. Sau đó là đưa các biểu mẫu, quy trình thành tài liệu online. Tài liệu số hóa tốt sẽ mang đến cho doanh nghiệp hiệu quả chuyển đổi số cao.

Chuẩn bị về nhân lực – Hoạt động quan trọng trong công cuộc chuyển đổi số

Nhân lực cho công cuộc chuyển đổi số

Nhân lực luôn là vai trò quyết định của bất kì một lĩnh vực nào. Ở đây, nhân lực chủ chốt của quy trình chuyển đổi số phải là những thành viên quản lý cấp cao. Là những người có vị thế và tầm ảnh hưởng nhất định để chịu trách nhiệm chính.

Đầu tư vào công nghệ

Theo như khảo sát thì có tới 80% doanh nghiệp vừa và nhỏ (chiếm 97% tổng số doanh nghiệp Việt Nam); hiện gặp khó khăn trong việc xây dựng hạ tầng công nghệ phục vụ quá trình chuyển đổi số. Mặc dù chuyển đổi số đang ngày càng phổ biến, vì vậy mà nền tảng của nó cũng ngày càng vững chắc. Tuy nhiên, vẫn có những hạn chế nhất định. Hãy đảm bảo rằng nền tảng công nghệ đó phù hợp với đặc thù của doanh nghiệp mình.

Công cuộc chuyển đổi số đang diễn ra như thế nào tại Việt Nam?

Có thể nói công cuộc chuyển đổi số đang ngày càng phát triển tại Việt Nam. Các mô hình chuyển đổi số cũng đang tạo ra những dịch vụ có ích cho người dân; và tận dụng một cách hiệu quả nguồn lực của xã hội. Công nghệ mới đang giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp giành lợi thế trên các lĩnh vực công nghiệp truyền thống. Việc này tạo ra những thay đổi quan trọng trong chuỗi giá trị các ngành công nghiệp cũng như chuỗi cung ứng toàn cầu.

Với dân số 96 triệu người và là nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất nhì khu vực; cùng với đó là dân số trẻ hóa và có khả năng tiếp cận công nghệ cao nhanh chóng. Thì Việt Nam được đánh giá rằng là quốc gia có tiềm năng rất lớn trong việc chuyển đổi số. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam tạo ra sự đột phá trên thị trường nhờ vào chuyển đổi số.

Bản đồ chuyển đổi số tại Việt Nam

Kết luận

Công cuộc chuyển đổi số là một quá trình dài với nhiều thách thức đặt ra. Quá trình này buộc chính phủ, doanh nghiệp và người tiêu dùng phải thay đổi. Mặt khác, chính chuyển đổi số cũng giúp chính phủ ngày càng cải thiện chất lượng cuộc sống. Giúp giảm ách tắc và phục vụ nhu cầu của người dân hiệu quả hơn. Chuyển đổi số cũng giúp doanh nghiệp tiết giảm được chi phí hoạt động bởi khả năng kết nối vô hạn của quá trình số hóa. Mặc dù quá trình này còn vô vàn khó khăn do nguồn nhân lực chưa hoàn thiện . Do đó mà hầu hết các doanh nghiệp phải đào tạo lại nguồn nhân lực.Vì thế, nhanh chóng nâng cấp hệ thống hóa giúp công cuộc chuyển đổi số hoàn thiện nhanh hơn. Từ đó cuộc sống của người dân được nâng cao hơn, dẫn đến sự phồn thịnh của một quốc gia.