Giá vốn bán hàng là gì? Tại sao cần xác định giá vốn bán hàng khi kinh doanh? Đó là những vấn đề các chủ doanh nghiệp luôn quan tâm và muốn tìm câu trả lời. Bên cạnh đó các doanh nghiệp còn phải kiểm soát dòng tiền khi kinh doanh.

Bài viết dưới đây ISAAC GROUP sẽ giải thích các khái niệm về giá vốn bán hàng; dòng tiền kinh doanh để giúp bạn có định hướng và các kế hoạch tốt nhất trong thời gian sắp tới.

Giá vốn bán hàng là gì?

Việc hiểu và xác định rõ về giá vốn giúp bạn rất nhiều trong việc kiểm soát dòng tiền hiệu quả. Vậy giá vốn bán hàng là gì?

Hiểu một cách đơn giản, giá vốn bán hàng là giá trị vốn của tổng các mặt hàng đã bán trong một kỳ kinh doanh. Giá vốn có liên quan đến tất cả các chi phí trong quá trình tạo ra sản phẩm.

Giá vốn bán hàng

Giá vốn bao gồm những gì?

Giá vốn bán hàng của một đơn vị sản phẩm là toàn bộ chi phí từ quá trình thu mua nguyên vật liệu đến quá trình sản xuất và quá trình đến tay khách hàng. Thông thường sẽ bao gồm những khoản chi trả sau:

 • Giá mua và nhập nguyên vật liệu sản xuất
 • Chi phí sản xuất hàng hóa
 • Chi phí quản lý hàng hóa
 • Chi phí nhân công lao động
 • Chi phí vận kho
 • Chi phí quản lý doanh nghiệp
 • ….

-> Xem ngay các chiến lược về giá bán cực hay

Tổng hợp các khái niệm về giá vốn bán hàng

Tùy thuộc vào từng lĩnh vực và ngành nghề chủ doanh nghiệp sẽ có những khái niệm khác nhau về giá vốn bán hàng.

Đối với các công ty nhập hàng sẵn về kinh doanh hay còn gọi là công ty thương mại; khái niệm về giá vốn được hiểu là tổng toàn bộ chi phí từ giai đoạn mua hàng đến khi vận tải đến kho. Cụ thể sẽ bao gồm: Giá nhập hàng từ nhà phân phối và cung cấp; Chi phí vận tải hàng hóa về kho; tiền thuế; tiền bảo hiểm sản phẩm.

Đối với các công ty trực tiếp sản xuất ra hàng hóa trao đổi hay còn gọi là công ty sản xuất; giá vốn được mở rộng từ chi phí nhập nguyên vật liệu đến khi sản xuất xong hàng hóa trong kho.

Lưu ý sẽ có những chi phí phát sinh khác nhau tùy thuộc vào hợp đồng trao đổi giữa các công ty.

Bài toán về giá vốn?

Bài toán về giá vốn được ví như đồ thị hình sin lúc lên lúc xuống. Giá vốn bán hàng tỷ lệ nghịch với tốc độ tiêu thụ hàng hóa. Hôm nay bạn có thể nhập một chiếc áo sơ mi với giá 30 nghìn đồng nhưng do tốc độ tiêu thụ quá nhanh vài ngày sau khi bạn nhập thêm hàng giá sẽ tăng lên 40; thậm chí là 50 nghìn đồng một chiếc.

Như vậy bài toán về giá vốn rất khó để dự đoán và đàm phán để nó luôn ở mức ổn định. Đây luôn là thách thức đối với các nhà kinh doanh mỗi khi thị trường giá biến đổi.

Cách tính giá vốn bán hàng

Tùy thuộc vào tính chất của từng doanh nghiệp sẽ có các cách tính giá vốn khác nhau. Thông thường sẽ có 3 cách tính sau:

Cách tính giá vốn bán hàng

Công thức FIFO

Theo công thức FIFO, những mặt hàng nhập trước sẽ xuất trước. Công thức này không chuyên dùng cho các cửa hàng bán lẻ tạp hóa bởi các mặt hàng phức tạp và rắc rối. Đối với các hàng hóa có hạn sử dụng như các sản phẩm điện máy; điện thoại sẽ phù hợp với công thức FIFO.

Khi sử dụng phương pháp tính FIFO nếu giá tăng thì giá vốn sẽ thấp hơn. Trong điều kiện lạm phát kết quả này sẽ làm tăng thu nhập ròng; mức đóng thuế cao hơn.

Công thức LIFO

Công thức này ngày nay được rất ít doanh nghiệp sử dụng nhưng bạn vẫn cần biết đến nó. Trong nhiều trường hợp sẽ cần đến công thức tính giá vốn bán hàng LIFO. Trái lại với FIFO, công thức LIFO sẽ yêu cầu xuất trước những mặt hàng nhập sau.

Lý do công thức này ít được áp dụng là bạn rất khó định giá được hàng tồn kho. Trong quá trình lưu kho bạn sẽ không đảm bảo được những rủi ro đối với hàng hóa. Hơn những so với những thời điểm khác nhau; giá hàng sẽ khác nhau; thậm chí là không được như ban đầu.

Công thức Bình quân gia truyền

Công thức Bình quân gia truyền hay còn được biết đến với những cái tên như: bình quân di động; bình quân liên hoàn;…Đây là công thức tính giá vốn bán hàng phổ biến nhất để tính giá trị tồn kho. Đặc biệt phương thức này đều được các phần mềm tiên tiến ngày nay áp dụng rộng rãi.

Công thức Bình quân gia truyền được biểu diễn dưới dạng :

MAC = ( A + B ) / C

Trong đó:

 • MAC : Giá vốn của sản phẩm tính theo bình quân tức thời
 • A : Giá trị kho hiện tại trước nhập = Tồn kho trước nhập * giá MAC trước nhập
 • B : Giá trị kho nhập mới = Tồn nhập mới * giá nhập kho đã phân bổ chi phí
 • C : Tổng tồn = Tồn trước nhập + tồn sau nhập

Khi đã tính theo công thức rõ ràng; bạn cần đảm bảo kết quả mọi nhân tố đều chính xác. Một phần tử sai sẽ sai toàn bộ kết quả. Đặc biệt hãy tính chính xác lượng hàng tồn kho.

Như vậy để kiểm soát tốt dòng tiền hiệu quả trước tiên bạn cần năm rõ giá vốn bán hàng như thế nào. Trên đây là các giải đáp và công thức tính giá vốn. ISAAC GROUP mong rằng bài viết đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho bạn. Hãy truy cập website để cập nhật những bài viết mới nhất của isaac.vn!