Gần đây, nhu cầu sử dụng kệ pallet trong vận chuyển hàng hóa ngày càng tăng. Rất nhiều người thắc mắc kệ pallet là gì? Tại sao lại phải sử dụng kệ pallet? Có bao nhiêu loại kệ kho pallet phổ biến? Hay ưu điểm, cách ứng dụng của kệ kho pallet này ra sao?… Nếu bạn đang có ý định sử dụng mà chưa hiểu rõ hết về các tính năng, ưu điểm nổi bật của kệ pallet này thì hãy cùng ISSAC tìm hiểu ngay nhé!

1.Kệ Pallet là gì

– Kệ Pallet (kệ kê hàng) là một cấu trúc phẳng dùng để cố định hàng hóa khi hàng được nâng lên bởi 1 xe hay tời nâng hoặc các thiết bị vận chuyển khác. Nó có cấu tạo cơ bản của một đơn vị lượng tải cho phép di chuyển và xếp vào kho một cách hiệu quả.

Kệ kho pallet
Kệ kho Pallet

– Hầu hết pallet làm bằng gỗ. Tuy nhiên cũng có những loại được làm bằng nhựa, kim loại, giấy, vật liệu tái chế. Mỗi loại vật liệu lại có những ưu nhược điểm khác nhau.
– Đóng kệ pallet giúp cố định hàng hóa và khiến cho việc bốc xếp, vận chuyển hàng hóa trong kho và giữa các phương tiện được dễ dàng và nhanh chóng. Tùy thuộc vào yêu cầu của mỗi khách hàng và từng loại hàng hóa, mà tiến hành đóng kệ sao cho tiết kiệm chi phí.

2.Phân loại kệ pallet

Pallet được chia thành những loại nào?
Dựa trên chất liệu, pallet được phân thành các loại phổ biến sau:

Pallet giấy

Được làm từ loại giấy đặc biệt dạng nhiều lớp ép chặt cùng với keo dưới tác động của áp lực cao. Thích hợp với hàng hóa có giá trị rất cao. Yêu cầu độ ẩm pallet rất thấp, trọng lượng pallet nhẹ, thường dưới 200 kg/pallet. Giá thành pallet giấy cao nhất so với các loại  pallet cùng kích thước.

Kệ Pallet giấy
Kệ pallet giấy

Pallet giấy không cần hun trùng, không cần xử lý mối mọt. Do vậy, nó luôn là sự lựa chọn mỗi khi đối mặt với hải quan. Nhờ vậy, thời gian thông quan được giảm thiểu và tiết kiệm hơn.
Pallet giấy không làm theo khuôn nên hoàn toàn phù hợp với mọi loại kích thước hàng hóa. Pallet giấy được chia theo cấu trúc của nó. Pallet giấy 3 chân, 9 chân, giấy tổ ong, giấy đặc biệt,… Mỗi loại có thiết kế riêng, song loại nào cũng chắc chắn và phù hợp mọi ngành nghề.

Kệ pallet nhựa

Được đúc hàng loạt bằng nhựa cứng, độ bền rất cao, chịu mưa nắng, thích hợp cho hàng hóa lưu kho lâu dài và sử dụng ngoài trời, không bị ẩm, mốc.

Pallet nhựa
Pallet nhựa

Giá thành cao và khó sản xuất theo đơn hàng có quy mô nhỏ. Pallet nhựa cứng thường được sử dụng là kệ, khay kệ cho hàng hóa nặng như đá, sắt, thép, gạch…thường đặc biệt hữu dụng trong các dây chuyền sản xuất gạch không nung.

Pallet nhựa hiện nay được sử dụng ngày một nhiều và thông dụng hơn. Trong tương lai sẽ dần thay thế các loại pallet chất liệu gỗ, giấy, sắt truyền thống. Với nhiều ưu điểm nổi trội hơn trong quá trình sử dụng. Nhưng pallet nhựa thường có giá thành cao hơn.

Kệ Pallet sắt

Được sản xuất theo số lượng hạn chế theo từng yêu cầu cụ thể thường áp dụng cho hàng hóa siêu nặng như đá, sắt thép, gạch,…Pallet sắt có phạm vi áp dụng hạn chế và giá thành cao.

Kệ pallet gỗ

Là loại Pallet phổ biến nhất do kết hợp được các yếu tố giá thành rẻ, số lượng sản xuất không hạn chế theo đơn đặt hàng, chắc chắn, dễ sử dụng, thích ứng tốt với nhiều loại hàng hóa cũng như có thể sản xuất với đơn hàng số lượng nhỏ. Là lựa chọn duy nhất cho hàng hóa xuất khẩu, hàng hóa dùng Pallet một lần.

Kệ Pallet gỗ
Kệ Pallet gỗ

Phân loại kệ pallet dựa trên thiết kế và công năng:

– Pallet 1 mặt 2 chiều nâng
– Pallet 2 mặt 2 chiều nâng
– Pallet 1 mặt 4 chiều nâng
– Pallet thiết kế đặc biệt dạng khóa chân,…
Tùy theo thiết kế mà tải trọng của kệ pallet dao động trong khoảng từ 300 đến 2000 kg.

Phân loại kệ pallet

Phân loại theo cấu tạo: mặt kín, mặt hở, mặt bông, mặt lưới, chân cốc, 2 mặt, 1 mặt, 2 đường nâng, 4 đường nâng,…

Phân loại theo mục đích sử dụng: Pallet xuất khẩu, pallet cũ, pallet đã qua sử dụng, pallet thanh lý, pallet cho xe nâng,…

Phân loại theo tải trọng: Pallet tải trọng nhẹ, pallet tải trọng vừa, pallet tải trọng nặng và pallet tải trọng rất nặng.

3.Các mẫu kệ chứa pallet phổ biến

Một số loại khung kệ sử dụng cho mặt pallet phổ biến như:

• Kệ Drive In: có diện tích trung bình với tải trọng khoảng 500 Kg/pallet, đây là mẫu kệ được sử dụng nhiều do kích thước không quá cồng kềnh, phù hợp với diện tích của nhiều nhà kho.

• Kệ Selective: có nhiều kích thước khác nhau, phù hợp với tải trọng từ 400 kg – 4 tấn với khả năng nâng cấp, di chuyển thuận lợi. Kệ thường được sử dụng lưu trữ các loại thực phẩm, đồ dùng gia đình.

Các mẫu kệ chứa pallet phổ biến

• Kệ trượt pallet: Đây là loại kệ được lập trình sẵn bằng điều khiển từ xa. Là giải pháp lưu trữ hàng hóa thông minh, giúp tiết kiệm nhân công.

• Kệ Double Deep: có trọng tải tối đa 500 kg được lắp ráp bằng bulong thuận tiện cho việc thay đổi. Di chuyển khoảng cách giữa các mâm tầng, phù hợp với nhiều loại hàng hóa lưu trữ khác nhau.

• Kệ Push Back: đây là loại kệ đặc thù, thường dùng cho một số ngành đặc thù. Như công nghiệp thực phẩm, sản xuất, ô tô…

4.Công dụng của pallet

  • Hạn chế tối đa tình trạng vỡ, hư hỏng hàng hóa.
  • Đóng gói các sản phẩm điện tử, sành sứ dễ vỡ, hàng hoá giá trị cao.
  • Hàng hóa được cách xa mặt đất nên có thể chống ẩm mốc từ đất.
  • Mỗi lần di chuyển hàng hóa có thể di chuyển với số lượng lớn.
  • Có thể nâng cả pallet chứa hàng lên kệ hoặc vào container một cách dễ dàng.
Công dụng của Pallet
  • Hàng hóa trong kho sẽ được bảo quản khoa học và cơ giới hóa.
  • Phối hợp chặt chẽ với xe nâng máy, xe nâng tay giúp giải phóng sức lao động bốc xếp thủ công, năng suất lao động tăng.
  • Sử dụng hệ thống giá đỡ 2 tầng, 3 tầng giúp tiết kiệm không gian lưu trữ và diện tích kho chứa hàng.
  • Ngoài ra những loại pallet cũ bằng gỗ còn có thể được tái chế để tận dụng làm bàn ghế.

5. Các kích thước của Pallet

Thông thường Pallet sẽ có các loại kích thước như sau (Dài x Rộng x Cao)
1000mm x 1000mm x 135mm
1100mm x 1100mm x 140mm
1219mm x 1000mm x 140mm
1200mm x 900mm x 135mm
1100mm x 1100mm x 120mm
1200mm x 1000mm x 150mm

6.Ưu điểm kệ chứa pallet

Việc sử dụng Kệ kho pallet mang đến những điểm nhất định cho đơn vị sử dụng như sau:

• Kệ có thiết kế thanh trụ bằng sắt, thép mang lại sự chắc chắn trong lưu trữ hàng hóa.

• Việc sử dụng mặt pallet bằng gỗ sẽ giúp tiết kiệm chi phí cho chủ sở hữu.

• Các thanh giằng chéo, ngang, chồng nghiêng đem lại sự an toàn tuyệt đối trong việc lưu trữ hàng hóa.

Ưu điểm của Pallet

• Được thiết kế phù hợp với nhiều loại xe nâng hàng, các loại xe vận chuyển trong kho

• Giúp đơn vị tiết kiệm diện tích trong kho. Thuận tiện cho việc đi lại và di chuyển khi xuất nhập hàng hóa.

• Kệ pallet phù hợp với đa dạng các loại hàng hóa với kích thước và tải trọng khác nhau.

7.Ứng dụng kệ chứa pallet

Khác với giá kệ siêu thị kệ chứa pallet có một số ứng dụng nổi trội như sau:

Kệ để hàng hóa chuyên dụng

Kệ chứa pallet phù hợp tại kho hàng chuyên dụng trong tất cả các ngành công nghiệp hàng đầu hiện nay. Ngành thực phẩm, ngành may mặc, ngành điện tử, ngành viễn thông, ngành sắt thép, ngành gỗ công nghiệp, ngành nông sản…Các mẫu pallet tương thích được nhiều khách hàng lựa chọn như:

– Kệ pallet Selective racking.

– Kệ pallet Drive-in Racking.

– Kệ pallet Double Deep Racking.

Kệ lưu trữ lương thực, thực phẩm

Ngành lương thực, thực phẩm yêu cầu về khả năng bảo quản hàng hóa, điều kiện lưu trữ khắt khe hơn các sản phẩm khác trên thị trường. Sử dụng pallet trong quá trình lưu trữ đảm bảo chất lượng sản phẩm luôn có độ an toàn tuyệt đối. Góp phần nâng cao hiệu suất lưu trữ hàng hóa.

Pallet thúc đẩy quy trình kiểm kê, thời gian xuất nhập hàng hóa cho kho hàng. Giúp giảm thiểu rủi ro cũng như hư hỏng cho sản phẩm. Tỉ lệ lựa chọn lên tới 100% thích hợp với nhà kho đa chủng loại. Đảm bảo quy trình hoạt động không bị gián đoạn khi xe nâng di chuyển tại lối đi.

Kệ để vật tư, nguyên liệu sản xuất

Để thích hợp với sản phẩm vật tư máy móc, thiết bị hay tư liệu sản phẩm pallet sẽ được thiết kế với kích thước và tải trọng phù hợp.

Doanh nghiệp lựa chọn kích thước mong muốn để yêu cầu nhà sản xuất cung cấp mẫu kệ phù hợp với hàng hóa cần lưu trữ.
Pallet có độ giãn nở cao thích hợp với mọi môi trường lưu trữ từ kho lạnh, kho khô, ngoài trời…Khả năng kết hợp với nhiều loại pallet và kệ đa dạng giúp tạo nên hệ thống lưu trữ tối ưu hiệu quả nhất.

8.Cách lắp ráp kệ kho pallet

• Bước 1: đặt 2 trụ sắt chứa hàng của kệ pallet đặt song song với nhau. Chiều rộng bằng chiều rộng của mặt pallet.

• Bước 2: Đặt các thanh giằng chéo, giằng ngang trên 2 thanh trụ sắt. Sử dụng ốc vít để vít chặt điểm nối giữa các thanh này với trụ sắt.

• Bước 3: đặt mặt pallet lên trên các thanh giằng chéo, giằng ngang ở vị trí cố định, thăng bằng.

9.Mua kệ kho Pallet ở đâu tốt nhất?

Hiện nay có rất nhiều các đơn vị cung cấp, phân phối các loại sản phẩm kệ kho Pallet. Tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng giao tới khách hàng một sản phẩm uy tín, chất lượng nhất.

Nếu bạn còn đang băn khoăn không biết nên lựa chọn mua kệ tại đâu thì hãy lựa chọn Isaac. Chúng tôi cam kết về chất lượng sản phẩm cung cấp tới tay người dùng, để mỗi sản phẩm luôn đáp ứng hoàn hảo các yêu cầu của khách hàng. Hãy liên hệ ngay với Isaac để nhận được sự tư vấn nhiệt tình nhất của đội ngũ nhân viên.

Kết luận

Hy vọng với những chia sẻ của Isaac giúp bạn đọc nắm rõ được những thông tin về kệ pallet. Những sản phẩm Isaac phân phối chắc chắn sẽ làm quý khách hài lòng. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi tại website để liên tục cập nhật những thông tin mới nhất.