Mở siêu thị mini hay cửa hàng tạp hóa không thể tránh được những khó khăn ban đầu; khi đa phần là những người mới chưa có kinh nghiệm kinh doanh. Chính vậy mà người kinh doanh cần phải biết mình sẽ gặp phải và đối mặt với những dạng khó khăn như thế nào để biết cách chủ động tránh và có những phương án giải quyết hiệu quả nhất.

ISAAC chia sẻ khó khăn khi mở siêu thị mini
ISAAC chia sẻ khó khăn khi mở siêu thị mini

Những khó khăn khi mở siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa

Một ý tưởng kinh doanh siêu thị, cửa hàng tạp hóa đúng

Việc đầu tiên bạn cần phải có một ý tưởng kinh doanh đúng; phù hợp với nguồn lực đầu tư của mình, phù hợp với tệp khách hàng mà có kế hoạch hướng đến và khai thác một cách tối đa; hiệu quả nhất.

Thông thường những người mới thường rất xuề xòa trong việc này; hay có xu hướng copy và cóp nhặt từ những nguồn thông tin khác nhau mà đa phần là những nguồn thông tin thiếu tính kiểm nghiệm và không thực tế; hoặc thường lảo qua các cửa hàng đối thủ quan sát và tự mình lên một ý tưởng kinh doanh cho mình.

Kèm theo đó là có một kế hoạch kinh doanh, kế hoạch setup siêu thị một cách chi tiết; càng cụ thể và càng chi tiết thì càng tốt và hạn chế được những vấn đề phát sinh trong quá trình mở cửa hàng sau này.

Nguồn cung cấp hàng tạp hóa, siêu thị mini

Một vấn đề cực kỳ nan giải mà người mới hay gặp phải; đó chính là danh sách nhà cung cấp hàng tạp hóa, siêu thị tại khu vực của mình.

Tuy nhiên nhiều người lại rất chủ quan với suy nghĩ chỉ cần treo biển lên là đội ngũ sale thị trường sẽ tự đồng đến và chào hàng. Đó là một sai lầm khá phổ biến cho những người mới khởi đầu kinh doanh mô hình này.

Chúng ta quan sát kỹ hơn một chút sẽ thấy một số cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini mở ra nhưng lại không tổ chức khai trương. Đó chính bởi một phần là giai đoạn setup cửa hàng họ không hoặc chưa nhập đủ hàng; tuy nhiên đã ấn định ngày khai trương, ngày bán hàng nền cứ tổ chức bán bình thường.

Nên vấn đề khó khăn khi mở siêu thị mini; cửa hàng tạp hóa đó chính là danh sách nhà phân phối hàng tạp hóa, siêu thị. Chúng ta cần chủ động được danh sách các nhà phân phối hàng hóa tại khu vực của mình càng sớm và đầy đủ càng tốt.

Xem ngay: Cách tìm nguồn cung cấp hàng tạp hóa

Khó khăn về số lượng hàng hóa nhập để kinh doanh

Mới, chưa có kinh nghiệm rất hay nghe sale tư vấn. Mà bạn sale nào chả nói hàng mình bán tốt; và muốn khách hàng lên đơn thật nhiều để họ có được doanh số tốt.

Tuy nhiên nhiều cửa hàng mới lại đặt niềm tin khá lớn vào sale; và nhờ họ tự lên đơn và nhập hàng theo số lượng mà các bạn sale lên. Chắc chắn 10 sale thì sẽ gặp phải 7 sale lên đơn hàng vượt xa nhu cầu kinh doanh thực tế.

Đây cũng là khó khăn khi mở siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa mà người kinh doanh cần phải lưu ý

Khó khăn mở siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa: Chia chương trình và xây dựng giá bán

Tưởng trừng công việc này khá đơn giản; tuy nhiên đi vào thực tế mới thấy nó cực kỳ phức tạp và có tính rủi ro cao. Thị trường bán lẻ kênh phân phối vốn dĩ đa dạng nhà cung cấp và cũng đa dạng các chương trình khuyến mại; chưa nói chương trình khuyến mại của nhà cung cấp lại thay đổi một cách thường xuyên.

Nên việc chia giá sản phẩm về giá nhập cuối cùng để xây dựng giá bán lẻ hàng tạp hóa là việc khá khó khăn và đau đầu với người mới. Tuy nhiên chúng ta bắt buộc phải thực hiện công việc đó; và thực hiện nó một cách nghiêm túc.

Tiếp ngay sau đó chính là việc phải xây dựng giá bán lẻ cho hàng tạp hóa; siêu thị sẽ kinh doanh tại cửa hàng. Cũng lại thêm một công việc khiến người kinh doanh cực kỳ khó khăn; vì chưa có kinh nghiệm nên chưa biết để giá bán như nào cho hợp lý.

Khó khăn khi nhập dữ liệu vào phần mềm bán hàng

Trong quá trình tư vấn mở siêu thị mini và cung cấp dịch vụ setup siêu thị của ISAAC chúng tôi gặp rất nhiều khách đến bước nhập dữ liệu vào phần mềm quản lý bán hàng mới cuống cuồng liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ tiếp các công việc để hoàn thành công việc cửa hàng kịp tiến độ khai trương.

Vấn đề nhập dữ liệu vào phần mềm là công việc cực kỳ mất thời gian; bạn thử hình dung một sản phẩm phải điền rất nhiều thông tin: Mã vạch; tên sản phẩm; đơn vị; nhà cung cấp, giá nhập, giá bán; chính sách giá….

Một cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini nhỏ cũng có thể kinh doanh list danh sách hàng tạp hóa từ 1000 đến 2000 sản phẩm là bình thường. Như vậy đẻ biết được thời gian nhập liệu vào phần mềm nó mất thời gian như nào?

Trên đây ISAAC GROUP chia sẻ một số khó khăn khi mở siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa cho những người mới. Hy vọng giúp cho những người chưa có kinh nghiệm phần nào có sự chủ động hơn trong kế hoạch mở cửa hàng của mình.