Làm thế nào để kinh doanh siêu thị mini thành công? Đó là những câu hỏi thường gặp nhất khi các chủ kinh doanh muốn thử sức với siêu thị mini. Siêu thị mini đang là mô hình kinh doanh rất phát triển những năm gần đây. Chính vì vậy sức cạnh tranh giữa các cửa hàng rất cao. Để có thể đứng vững trên thị trường này, các chủ shop cần tìm được nguồn hàng chất lượng và hợp lý nhất. Bài viết dưới đây ISAAC GROUP sẽ bật mí cho bạn những nguồn hàng tận gốc cho siêu thị mini và cách lấy hàng cho siêu thị mini giá rẻ.

Lấy hàng tạp hóa cho siêu thị

Xác định mặt hàng bán

Trước khi đi tìm nguồn hàng tốt cho siêu thị của mình bạn cần xác định danh sách những mặt hàng cần bán. Chi tiết hơn là tìm kiếm các nhãn hàng và nhóm kinh doanh. Tùy thuộc vào quy mô siêu thị các cửa hàng sẽ lựa chọn số lượng nhóm hàng khác nhau. Bạn có thể tham khảo thêm qua bài viết “Danh sách các nhóm ngành hàng kinh doanh trong siêu thị mini”.

Theo thống kê một siêu thị mini; không kể các siêu thị chuyên biệt sản phẩm; có khoảng 2000 – 3000 mã sản phẩm khác nhau. Với số lượng hàng hóa lớn như vậy đòi hỏi chủ cửa hàng phải tìm được nhiều nhà cung cấp chất lượng và uy tín. Ngoài ra bạn cần chọn lọc những mặt hàng dễ bán và bán tốt khi kinh doanh siêu thị mini.

Tìm nguồn hàng giá gốc cho siêu thị mini

Sau khi đã xác định được danh sách các mặt hàng cần bán; bước tiếp theo là đi tìm các nhà cung cấp với giá hời nhất. Dưới đây là một vài gợi ý hữu ích cho siêu thị mini của bạn.

Nhóm sản phẩm phổ thông

Các sản phẩm phổ thông được coi là các mặt hàng thiết yếu đối với người tiêu dùng. Có 3 nguồn chính để tìm kiếm các nhóm hàng phổ thông.

Nguồn hàng từ các chợ buôn

Ưu điểm khi nhập hàng từ các chợ đầu mối là mặt hàng rất đa dạng và phong phú. Điều này giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn khác nhau. Hơn nữa giá cả ở các đầu chợ buôn cũng rất tốt và hợp lý. Bạn không nhất thiết phải nhập đúng số lượng hàng hóa nhà phân phối yêu cầu mà vẫn được lấy với giá tốt.

Tuy nhiên nếu bạn mới bắt đầu kinh doanh siêu thị mini thì không nên lấy hàng ở chợ buôn. Một phần bởi bạn chưa đủ kinh nghiệm để kiểm soát khối lượng hàng hóa ở chợ buôn; phần còn lại do mối quan hệ chưa tốt với các nhà cung cấp nên khá khó để đàm phán giá hời cao.

 Các đại lý & cửa hàng bán lẻ lớn

Lời khuyên đến những chủ kinh doanh mới bắt đầu hãy lựa chọn các đại lý và các cửa hàng bán lẻ lớn. Tại sao lại như vậy?

  • Đây là nguồn hàng có địa chỉ và cửa hàng cụ thể, rõ ràng. Điều này giúp bạn đảm bảo về chất lượng và không sợ những trường hợp lừa đảo khi mới kinh doanh.
  • Bạn có thể mua hầu hết các loại mặt hàng tại đây với chỉ một nhà cung cấp; thậm chí là toàn bộ siêu thị mini của bạn.
  • Nếu trong kho siêu thị thiếu hay cần thêm các mặt hàng bạn vẫn có thể nhập thêm số lượng nhất định; dù ít hay nhiều vẫn nhận được giá rất tốt.

Nhập hàng trực tiếp từ nhà phân phối

Các nhà cung cấp tìm kiếm khách hàng của mình rất nhanh. Vì vậy ngay khi cửa hàng của bạn đang trong quá trình set up các nhà cung cấp đã nhắm lấy cửa hàng của bạn. Đợt đến thời điểm thích hợp họ sẽ đến và chào hàng.

Nhập hàng từ các nhân viên chào hàng là hình thức phổ biến hiện nay của các siêu thị mini. Bạn sẽ không mất thời gian đi tìm các nhà cung cấp mà còn được nghe tư vấn rất nhiệt tình. Tuy nhiên giá cả và các chương trình ưu tiên sẽ phụ thuộc khá nhiều vào số lượng hàng hóa mỗi lần nhập của bạn.

Tùy thuộc vào từng nhà cung cấp bạn sẽ còn được hỗ trợ các POSM ( vật dụng tại điểm bán) để trưng bày và quảng cáo sản phẩm. Lưu ý để tránh những trường hợp rủi ro bạn nên kiểm ta kỹ các loại giấy tờ kinh doanh của nhân viên chào hàng.

-> Xem ngay bài phân tích cực chuyên sâu về: Nguồn hàng tạp hóa

Nhóm sản phẩm đặc thù

Tương tự như nhóm các sản phẩm phổ thông; nhóm sản phẩm đặc thù cũng được phân phối chủ yếu từ 3 nguồn chính đó là: Nguồn hàng nhập khẩu từ các nhà thầu; nguồn hàng xách tay; nguồn hàng trực tiếp từ nhà sản xuất.

Nguồn hàng nhập khẩu từ các nhà thầu

Sính đồ ngoại vẫn luôn là tâm lý chung của người tiêu dùng Việt Nam. Vì vậy đây là các mặt hàng không thể thiếu khi mở siêu thị mini. Phổ biến nhất trong mô hình siêu thị mini là các sản phẩm về nước uống; đồ ăn nhanh; mỹ phẩm hay bánh kẹo…

Hàng nhập khẩu được nhập vào các siêu thị mini theo 2 kênh chính là các tổng thầu và hệ thống phân phối các nhà thầu trên toàn quốc. Sẽ có nhân viên đến tận siêu thị của bạn để kê đơn hoặc nhập từ các đại lý lớn khác. Ưu điểm khi nhập hàng từ các nhà thầu là được cấp đầy đủ giấy tờ để trình báo nhà quản lý thị trường.

Nguồn hàng xách tay

Nguồn hàng này tiếp cận thị trường Việt Nam và các siêu thị mini theo thị trường ngách. Tức là thông qua các trang mạng xã hội; qua sự giới thiệu những sản phẩm này dần được đón nhận. Hàng xách tay sẽ luôn là mặt hàng nổi bật trong siêu thị nhỏ của bạn.

Tuy nhiên việc nhập hàng xách tay sẽ gặp một số những rủi ro nhất định như:

  • Khó kiểm tra được nguồn hàng
  • Khó kiểm tra chất lượng sản phẩm
  • Khó có được giấy tờ chứng nhận đầy đủ về sản phẩm

Nguồn hàng trực tiếp từ nhà sản xuất

Nếu có điều kiện đến thẳng các nhà sản xuất để nhập hàng sẽ có những đánh giá thực tế nhất về nguồn hàng. Đặc biệt khi nhập hàng trực tiếp từ nhà sản xuất siêu thị của bạn sẽ trở thành đại lý cấp 1; được hưởng nhiều chính sách giá tốt hơn với mô hình đại lý cấp 2. Bạn có thể tìm hiểu thêm về 2 loại đại lý này thông qua bài viết. “Đại Lý Cấp 1, Cấp 2 là gì? Kinh Nghiệm Mở Đại Lý Kinh Doanh”

Ngoài ra bạn hoàn toàn có thể liên lạc trực tiếp với các nhà sản xuất; đặt hàng qua các trang thương mại điện tử quốc tế uy tín. Nhược điểm của nguồn hàng này là phải nhập số lượng lớn để đảm bảo chi phí. Bên cạnh đó cũng có ưu điểm về chất lượng và nguồn gốc sản xuất khi có giấy tờ đầy đủ thông tin.

Trên đây là các gợi ý về nguồn hàng giá gốc cho các siêu thị mini. Mong rằng ISAAC GROUP đã giúp bạn có nhiều ý tưởng hơn về nguồn hàng. Hãy thường xuyên truy cập website isaac.vn để thường xuyên theo dõi các bài viết kinh doanh hay nhất nhé