Với xu hướng phát triển của thị trường kinh doanh ngày nay. Các siêu thị mini dần mọc lên bao phủ khắp thị trường bán lẻ trên toàn quốc. Một số cửa hàng bán lẻ tạp hóa cũng đang setup theo hình thức siêu thị mini. Nếu bạn đang là một chủ cửa hàng bán lẻ hay đang có ý tưởng đầu tư kinh doanh theo xu hướng mới này. Hãy thử tham khảo các mô hình cửa hàng tạp hóa phổ biến nhất năm 2020 để có thiết kế tăng chuyển đổi bán hàng nhé.

Để biến những ý tưởng thú vị trở thành hiện thực và những công nghệ còn non yếu thành một công ty có thể tiếp tục phát triển trong nhiều năm trời, ta cần nhiều đổi mới. Vậy bạn đã đổi mới trong kinh doanh?

Đặc điểm cửa hàng tạp hóa

Trước khi bắt đầu kinh doanh bạn đã có ý tưởng setup cửa hàng tạp hóa của mình theo mô hình nào chưa? Bạn có thể không thích những gì có sẵn. Nhưng đi lên từ kinh nghiệm có sẵn là lựa chọn thông minh nhất của những nhà kinh doanh. Mỗi cửa hàng tạp hóa được nhà đầu tư thiết kế theo các phong cách riêng. Tùy thuộc vào mặt bằng kinh doanh và mặt hàng sản phẩm. Nhưng theo hình thức kinh doanh thì các cửa hàng này vẫn được phân chia đúng như 3 mẫu mô hình cửa hàng tiện lợi hiện có.

Những đặc điểm nổi bật của một cửa hàng tạp hóa có thể kể đến như: Cung cấp đa dạng mặt hàng sản phẩm. Thời gian mua bán hàng hóa nhanh chóng, tiện lợi. Điều này rất phù hợp với những người tiêu dùng trẻ và những người không có nhiều thời gian mua sắm. Các dịch vụ được cộng thêm ở cửa hàng tạp hóa như: mua thực phẩm, nước giải khát, kinh doanh những mặt hàng ăn nhanh …

-> Xem ngay phương pháp trưng bày hàng hóa cho cửa hàng, siêu thị

Mô hình kinh doanh siêu thị
3+ Mô hình kinh doanh siêu thị mini

Các mô hình cửa hàng tạp hóa phổ biến tại Việt Nam

Hãy thiết lập mục tiêu và đảm bảo mọi thứ đều tập trung vào mục tiêu đó. Và hãy thử thiết kế cửa hàng tạp hóa rồi setup cửa hàng tạp hóa đó theo mô hình mới xem sao. Tùy thuộc vào thị trường và số vốn mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn một trong ba mô hình phù hợp nhất cho bản thân.

Mô hình cửa hàng tạp hóa tại nhà

Với số tiền bỏ ra ban đầu nhỏ, không cần thuê mặt bằng. Mô hình kinh doanh này phù hợp cho những người có số vốn khiêm tốn hay những bà nội trợ chăm con nhỏ. Cửa hàng tạp hóa tại nhà thường cung cấp những mặt hàng mang tính thiết yếu. Với khách hàng mục tiêu là những khách hàng có mức thu nhập tầm trung với những mặt hàng tạp hóa bình dân.

Cách thiết kế mô hình này thường rất đơn giản. Các chủ cửa hàng sử dụng một số kệ trưng bày hàng hóa thông thường. Đa số kệ hàng là tủ kính, kệ gỗ thấp hoặc một số vật dụng trong nhà để bày trí sản phẩm.

Mô hình cửa hàng tạp hóa
Mô hình cửa hàng tạp hóa

Mô hình cửa hàng dạng siêu thị mini

Bạn bán gì chưa chắc là điều quan trọng. Quan trọng là đặt mình vào vị trí khách hàng. Bạn không thể chỉ hỏi khách hàng xem họ muốn gì và rồi cố đem nó cho họ. Ưu điểm của mô hình này là việc mua hàng tự do.

Mô hình siêu thị phổ biến nhất hiện nay
Mô hình siêu thị mini

Hình thức kinh doanh mô hình này gần giống với siêu thị lớn. Các gian hàng được kê xếp gọn gàng khoa học trên các kệ hàng khác nhau. Khách hàng có thể tự do đi dạo xung quanh không gian siêu thị để ngắm nhìn và chọn lựa sản phẩm và mình muốn. Có thể bạn chính là một vị khách hàng thích tự do. Bạn thường di dạo vòng quanh siêu thị và mua những sản phẩm khi không hề có ý định mua nó. Ưu điểm lớn của mô hình này chính là sự kích cầu mua sắm. Và hơn nữa, bạn không phải mất thời gian tìm kiếm sản phẩm đưa cho khách hàng.

Cửa hàng siêu thị chuyên doanh

Cửa hàng chuyên doanh là cửa hàng phục vụ cho một thị trường bán lẻ cụ thể. Ví dụ về các cửa hàng chuyên doanh bao gồm cửa hàng máy ảnh, nhà thuốc, văn phòng phẩm… Nói cách khác, là một cửa hàng chuyên kinh doanh về một dòng sản phẩm.

Mô hình siêu thị mini phổ biến
Mô hình siêu thị chuyên doanh

Trên đây là 3 mô hình phổ biến nhất được các chủ đầu tư lựa chọn để setup cửa hàng. Với diện tích mặt bằng và vốn đầu tư kinh doanh. Các bạn hãy lựa chọn cho mình mô hình phù hợp để thiết kế nhé. ISaac chúc các bạn thành công sớm nhất với dự định của mình.