Hiện nay, có không ít người chọn mua lại siêu thị mini, cửa hàng kinh doanh cũ thay vì mua mới để có mức giá tốt hơn. Nhưng chọn một cửa hàng vừa phù hợp với túi tiền, mặt hàng bạn kinh doanh lại vừa có vị trí thuận lợi không phải đơn giản. Sau đây là những lưu ý “nằm lòng” khi mua cửa hàng, siêu thị cũ mà bạn phải cân nhắc kỹ trước khi xuống tiền.

1. Vị trí cửa hàng, siêu thị mini

Dù cửa hàng mới hay cũ, chưa cần bàn qua vấn đề giá cả hay kiến trúc. Thì vị trí địa lý của cửa hàng là yếu tố hàng đầu mà ai có ý định mở cửa hàng kinh doanh cũng phải quan tâm. Đây là yếu tố không thể bỏ qua yếu tố hay xem nhẹ nó. Vị trí cửa hàng có thuận lợi, đông người qua lại, phù hợp với mặt hàng kinh doanh của bạn thì việc kinh doanh của bạn mới có thể thuận lợi phát triển.

Bạn không thể chọn một nơi vắng vẻ, ít dân cư để mở một siêu thị mini, độ rủi ro cho bạn sẽ rất cao. Các tiêu chí để đánh giá một cửa hàng, siêu thị có vị trí tốt thông thường gồm: giao thông, gần nhiều khu dân cư, khu vui chơi du lịch…

Mặt bằng siêu thị, cửa hàng

2. Quan sát, chú ý hướng cửa hàng

Ngoài nguồn gốc và vị trí ra, khi mua cửa hàng kinh doanh hay siêu thị mini cũ. Bạn cũng nên quan tâm đến hướng của cửa hàng. Bởi theo phong thủy và quan niệm của ông bà xưa, thì hướng nhà tác động trực tiếp đến đường tài lộc gia chủ, ảnh hưởng đến vấn đề kinh doanh của bạn.

Thông thường, hướng cửa hàng được xác định dựa trên tuổi của gia chủ – người đứng tên cửa hàng. Hoặc bạn có thể xem xét hướng nhà theo cách của các chuyên gia phong thủy: Hướng Tây Nam là hướng của trời, Tây Bắc là hướng của mẹ.

3. Kiểm tra chất lượng xây dựng

Giống như con người, công trình xây dựng cũng có tiền sử bệnh lý. Bạn nên tìm hiểu kỹ tiền sử bệnh lý cửa hàng mà mình sắp mua. Trên thực tế, những cửa hàng, siêu thị cũ có thể đã được trang hoàng lại để che đi những khiếm khuyết. 3 bệnh lý thường gặp ở cửa hàng, siêu thị đã qua sử dụng là thấm dột, hệ thống điện nước và nứt nẻ. Vì vậy, bạn cần sự cẩn trọng trong việc quan sát và hiểu biết nhất định về kết cấu xây dựng. Nếu cảm thấy chưa đủ chắc chắn, hãy nhờ những người có chuyên môn kiểm tra.

4. Xem xét kiến trúc của cửa hàng

Điều quan trọng của cửa hàng kinh doanh đó là khả năng sử dụng phù hợp. Vì thế, bạn nên xem xét kiến trúc của cửa hàng có phù hợp với mặt hàng kinh doanh của mình hay không; cần sửa chữa, thay thế những gì. Việc này giúp cho bạn ngăn ngừa những chi phí phát sinh trong thời gian sửa chữa, tránh phải thay đổi quá nhiều, vượt ngân sách dự trù của bạn. Nếu chi phí thay sửa, mua cửa hàng cũ vượt giá cửa hàng mới thì cần phải xem xét lại. Quan trọng là bạn cần xem xét tính hợp lý để có thể đưa ra thỏa thuận phù hợp với người bán, tránh thiệt hại cho bản thân.

-> Xem ngay dịch vụ nâng cấp cửa hàng

5. Tìm hiểu lịch sử mua bán

Khi mua một cửa hàng cũ hay siêu thị mini, chắc chắn bạn phải quan tâm đến tính pháp lý của nó. Dù là mua bán thông qua các đơn vị chuyên nghiệp hay tự mua, bạn cần nắm rõ lịch sử cửa hàng. Do vậy, trước khi quyết định xuống tiền, bạn cần tìm hiểu xem cửa hàng, siêu thị có đang được thế chấp ở ngân hàng, chủ sở hữu hiện tại có trong tình trạng nợ hay tranh chấp cửa hàng không, giấy tờ cửa hàng đã được xử lý rõ ràng chưa, có đang trong diện quy hoạch nào hay sai phạm diện tích gì không… Đối với những người duy tâm, bạn còn phải xem xét đến nguyên nhân bán của chủ cũ có liên quan tới các yếu tố tâm linh hay không?

Lịch sử mua bán của cửa hàng kinh doanh

Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý thông tin trong sổ đỏ của cửa hàng. Nếu là 2 tầng trở lên, nhưng trong sổ đỏ chỉ đề cập đến đất, thì có nghĩa đây là cửa hàng xây không phép. Nếu bị Nhà nước thu hồi thì bạn sẽ chỉ được đền bù phần đất. Trường hợp này, bạn có thể thỏa thuận với người bán giảm giá bán xuống.

Nếu diện tích thực của cửa hàng là 70m2, nhưng trong sổ đỏ ghi 60m2, tức là chủ nhà cũ lấn chiếm 10m2. Bạn hãy tiến hành thương lượng để chỉ trả tiền cho 60m2 như trong sổ. Tránh rủi ro sau này gây thiệt thòi cho chính bạn.

6. Thông tin về quy hoạch

Bạn nên tìm hiểu cửa hàng, siêu thị mini định mua có đang nằm trong quy hoạch hay dự án nào hay không. Nếu chỉ nhìn hồ sơ, giấy tờ sổ đỏ, thậm chí khi đã tra cứu ở văn phòng công chứng (VPCC) thì bạn cũng không thể nắm hết thông tin nhà đất bạn đang định mua.

Người bán hoặc người môi giới có thể không cung cấp thông tin đầy đủ và trung thực, thậm chí có những trường hợp bản thân người bán cũng không biết được cửa hàng, đất của mình nằm trong quy hoạch (do quy hoạch treo từ cách đây quá lâu).

Về nguyên tắc, bạn sẽ không được chuyển nhượng, mua bán nếu nhà, cửa hàng, nằm trong quy hoạch. Nếu không có đầy đủ thông tin, bạn dễ gặp trường hợp làm hợp đồng công chứng; trả tiền xong mới phát hiện không thể làm thủ tục sang tên được.

Phương án lúc này là cần mang bản photo sổ đỏ đến bộ phận một cửa của UBND quận, huyện nơi có cửa hàng đó để hỏi thông tin. Sau đó, bộ phận một cửa sẽ hướng dẫn và nhận hồ sơ của bạn. Hoặc hướng dẫn bạn đến bộ phận phụ trách cung cấp cho bạn thông tin quy hoạch đó.

7. Thẩm định 2 lần

Có thể bạn nghĩ việc này không quan trọng, thế nhưng đây là kinh nghiệm khá hay của nhiều người. Bạn có thể nhờ một đơn vị thẩm tra khác hoặc nhờ một người quen có chuyên môn thẩm định lại những điểm trên. Việc này có thể tốn kém hơn, nhưng mang lại hiệu quả tích cực. Dù có giỏi tới đâu thì con người vẫn khó tránh khỏi sai sót, nhất là trong việc tìm hiểu cả một công trình. Thẩm định lần 2 là không thừa trong những quyết định lớn như việc mua cửa hàng, siêu thị cũ.

Đây là những kinh nghiệm khi mua lại siêu thị mini, cửa hàng kinh doanh cũ. Hi vọng với 7 mục trên, ISAAC sẽ giúp được bạn tránh được tối đa rủi ro khi mua lại siêu thị mini, cửa hàng kinh doanh cũ.