Khách hàng không có hàng giờ để chờ đợi bạn tìm kiếm một món hàng trong kho và tương tự, bạn cũng không thể tiêu tốn hàng giờ chỉ để phục vụ một khách hàng. Vì vậy một giải pháp quản lý kho hàng hiệu quả là điều cần thiết. Trước đây, cách thức duy nhất để chúng ta có thể thực hiện được điều đó là thủ công. Tức là kiểm đếm từng hàng hóa và ghi chép lại số liệu vào một nguồn mà chủ doanh nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận đến khi cần, như sổ sách. Giờ đây với phần mềm quản lý hàng tồn kho, mọi việc trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Xem ngay chia sẻ về phần mềm quản lý hàng tồn kho – chia sẻ bởi chuyên gia tại ISAAC ngay tại bài viết này.

Phần mềm quản lý hàng tồn kho

Sử dụng phần mềm quản lý hàng tồn kho

Một trong những yếu tố quan trọng mà các chủ doanh nghiệp cần phải biết đó là cách mạng công nghiệp 4.0 đã tối ưu hóa từ đầu đến cuối cho các công đoạn, hệ thống và quy trình quản lý kho hàng hóa. Bởi công nghệ thông minh có khả năng gần giống con người trong việc định hướng đang trở nên phổ biến trong các kho xưởng và kho vận. Một phần mềm quản lý kho hiệu quả là điều mà mỗi doanh nghiệp đều cần phải cân nhắc đến hiện nay.

Vậy phần mềm quản lý kho đem lại những hiệu quả gì?

1. Kiểm soát hàng hóa trong kho đơn giản, nhanh chóng và chính xác

Công nghệ được sử dụng thay cho con người không phải vì thông minh hơn con người mà là vì công nghệ hạn chế một cách tối đa những sai sót và nhầm lẫn mà con người có thể gặp phải. Phần mềm quản lý kho cho ra những số liệu chính xác gần như tuyệt đối về danh mục kho, nhóm hàng hóa và thuộc tính hàng hóa cần quản lý. Toàn bộ số liệu xuất nhập tồn được tổng hợp liên tục và đồng bộ.

Vì vậy, chủ doanh nghiệp có thể kiểm tra chênh lệch tồn kho tại bất kỳ thời điểm nào mà không cần phải tập hợp các số liệu bán hàng và nhập hàng như phương pháp thủ công truyền thống. Do đó, phần mềm quản lý kho còn thắng phương pháp truyền thống ở sự tiện lợi, nhanh chóng và đơn giản.

Giờ đây, chỉ cần mất chưa đến vài giây để chủ doanh nghiệp có thể thông báo cho khách hàng về số lượng cũng như những mẫu mã đang có sẵn của hàng hóa, điều sẽ tốn thời gian hơn nếu như phải đến trực tiếp kho hàng để kiểm đếm hoặc tìm kiếm trong sổ sách.

-> Xem ngay top phần mềm quản lý bán hàng được sử dụng nhiều nhất hiện nay

2. Lập kế hoạch bán hàng từ dữ liệu lưu kho

Những số liệu được tổng hợp nói trên của phần mềm quản lý kho trong mỗi lần xuất, nhập hàng hóa là yếu tố quan trọng và thiết yếu để chủ doanh nghiệp xây dựng kế hoạch sản xuất tích hợp với kế hoạch bán hàng, kế hoạch cung ứng, kế hoạch bảo trì bảo dưỡng thiết bị và chính sách tồn kho.

Đa số các phần mềm quản lý kho đều được thiết kế tính năng cảnh báo cho chủ doanh nghiệp khi xuất hiện tình trạng hết hàng hoặc tồn hàng quá nhiều. Do đó, chủ doanh nghiệp hoàn toàn có thể chủ động trong các quyết định nhập hoặc ngừng nhập một loại hàng hóa nào đó.

-> Xem ngay: Phương pháp quản lý kho hàng chuyên nghiệp hiệu quả nhất hiện nay.

Bên cạnh đó, nếu quản lý tốt lịch sử tồn kho, chủ doanh nghiệp hoàn toàn có thể đánh giá được xu hướng của thị trường thông qua nhu cầu của khách hàng đối với các loại hàng hóa khác nhau, từ đó, xây dựng được những kế hoạch kinh doanh phù hợp với từng thời kỳ và tình trạng của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, kết quả này chỉ có được khi chủ doanh nghiệp có các chính sách quản lý kho hàng hiệu quả; kiểm tra kho thường xuyên và cập nhật đầy đủ vào phần mềm khi nhập hàng, bán hàng hay hủy trả hàng.

3. Tăng hiệu quả sử dụng vốn

Chủ doanh nghiệp hoàn toàn có thể truy vấn phần mềm quản lý kho bất cứ lúc nào về số lượng hàng hóa trong kho, lượng tồn và giá trị tồn đối với mỗi mặt hàng. Từ đó, sự cố lệch kho hay thất thoát hàng hóa được giảm thiểu đến mức tối đa, lợi nhuận kinh doanh được đảm bảo. Các số liệu của phần mềm quản lý kho còn hỗ trợ chủ doanh nghiệp đưa ra quyết định ngừng nhập hay bổ sung nhập hàng với các mặt hàng nào đó.

Qua đó, tăng hiệu quả sử dụng vốn, giảm tình trạng vốn bị ứ đọng do hàng nhập quá nhiều, bị tồn trong kho. Chi phí lưu kho cũng được duy trì ở mức độ hợp lý mà không bị lãng phí vào những hàng hóa dư thừa.

Tất nhiên, những phần mềm quản lý kho khác nhau được sử dụng trong những tình trạng kho khác nhau sẽ đem đến những hiệu quả khác nhau. Bài viết này không đề xuất một phần mềm quản lý kho như thế nào là hiệu quả mà chỉ nói về những hiệu quả có thể đạt được khi sử dụng phần mềm kho nói chung. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm những phần mềm kho uy tín trên thị trường bằng cách sử dụng các công cụ tra cứu như google. ISAAC chúc bạn lựa chọn được một phần mềm quản lý kho phù hợp với tình trạng kho hàng mà bạn đang sở hữu.