Việc quản lý kinh  doanh là những bài toán đau đầu và không còn xa lạ. Nhằm có những hướng đi đứng đắn trong quản lý bán hàng. ISAAC chia sẻ cho bạn cách phòng chống thất thoát kinh doanh siêu thị mini.

1. Nguyên nhân dẫn đến thất thoát kinh doanh siêu thị mini

Để có thể đưa ra một biện pháp phòng chống thì việc tìm ra nguyên nhân thì mới có thể biết phòng chống ở đâu:

thất thoát kinh doanh siêu thị mini

1.1. Nguyên nhân bên trong

  • Quy trình quản lý kho hàng chưa rõ ràng khiến cho việc: Kiểm kê hàng hóa thiếu chính xác, dán nhầm mã hàng giữa các sản phẩm với nhau . Gây chênh lệch giá hay sắp xếp, trưng bày hàng hóa không theo trật tự gây khó khăn khi tìm kiếm, không kiểm soát lỏng lẻo dẫn đến chính nội bộ làm thất thoát.
  • Nhân viên tận dụng các chính sách khuyến mãi và thẻ khách hàng để kiếm lời

1.2. Nguyên nhân bên ngoài

  • Khách hàng vào quầy lấy cắp (thường là đối với những sản phẩm, phụ kiện nhỏ, dễ bỏ túi, giấu trong người).
  • Khách hàng đã sử dụng tại chỗ đối với những mặt hàng ăn liền ngay trong cửa hàng mà không chịu thanh toán.
  • Khách hàng cố tình bóc và dán tem giá của sản phẩm rẻ hơn lên những món đồ cần mua nhằm che mắt khiến nhân viên tính sai giá

2. Cách quản lý hàng hóa hiệu quả

Đầu tiên để hoàn thiện hệ thống quản lý hàng hóa hiệu quả bạn cần phân loại hàng hóa theo từng nhóm ngành. Mỗi nhóm sẽ có chủng loại, thương hiệu, nhà cung cấp sản xuất khác nhau. Chia mã vạch theo mỗi nhóm tương ứng, các mã vạch này có công dụng lớn trong việc nhận diện đặc điểm sản phẩm. Và đi theo hàng hóa đó trong suốt quá trình giao dịch từ khâu nhập hàng cho tới lúc bán ra.

Gắn mã vạch lên sản phẩm sau đó lắp đặt và sử dụng máy quét mã vạch, các phần mềm quản lý bán hàng để nhận dạng, lưu trữ mã vạch đó lên phần mềm.

Áp dụng các phương án trưng bày hàng hóa một cách gọn gàng bắt mắt. Đem lại không gian mua sắm hiện đại, khoa học, thuận tiện cho khách hàng lựa chọn và tiết kiệm thời gian khi mua sắm.

Kệ trưng bày hàng cũng giúp bạn có không gian kiểm kê hàng hóa tiện lợi và dễ dàng hơn, thuận tiện cho việc vệ sinh sắp xếp hằng ngày.ISAAC sẽ cung cấp những dịch vụ, kệ hàng hiện đại và chuyên nghiệp cho khách hàng

3. Các cách phòng chống thất thoát

Khi đã biết được nguyên nhân thì cần có các cách phòng chống thật hiệu quả:

3.1. Tăng cường các biện pháp an ninh

Sử dụng các biện pháp an ninh như Camera, cửa từ bảo vệ sẽ hạn chế tốt được việc chống thất thoát hàng hóa. Bởi nó có thể khắc phục được cả 2 nguyên nhân trong lẫn bên ngoài.

3.2. Thường xuyên kiểm kê kho hàng trong siêu thị mini

Vì nguyên nhân thất thoát hàng hóa bên trong, bên ngoài. Để khắc phục thì việc kiểm kê hàng hóa là công việc hiển nhiên. Có thể phát hiện những sai lệch về số liệu nhanh chóng.

3.3. Xây dựng nội quy, quy trình chuyên nghiệp

Việc xây dựng một nội quy chung là việc rất cần thiết và bắt buộc phải thực hiện một cách nghiêm ngặt.

Đối với các vị trí quan trọng cao thì nhân viên cần được hướng dẫn đào tạo các nghiệp vụ thực hiện quy trình một cách chính xác.

4. Giải pháp chống thất thất hàng hóa trong siêu thị mini

Thất thoát hàng hóa là mối lo lớn của các nhà kinh doanh. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc quản lý hàng hóa không được chặt chẽ. Để giải quyết cho bạn có những giải pháp:

4.1. Kiểm kho hàng thường xuyên

Nguyên nhân chính của thất thoát hàng hóa là không thường xuyên kiểm tra kho hàng. Vì đây là một quá trình mất rất nhiều thời gian và phức tạp. Có thể sớm phát hiện được việc thất thoát hàng hóa với số lượng bao nhiêu và nhanh chóng.

Đối với các mặt hàng thực phẩm thì việc kiểm kho có thể biết được hạn sử dụng của mặt hàng.

Kiểm kho hàng

4.2. Xếp hàng hóa gọn gàng hợp lý

Việc sắp xếp hàng hóa gọn gàng là rất cần thiết. Bởi hậu quả của nó thực sự khôn lường nếu bạn cẩu thả từ ban đầu. Vì nếu không bạn sẽ khó kiểm soát, việc tìm kiếm hàng hóa cũng khó khăn.

4.3. Sử dụng phần mềm quản lý

Sử dụng phần mềm để quản lý hàng hóa sẽ nhanh và tự động hơn nhiều . Tiết kiệm được thời gian và công sức mà lại có độ chính xác cao. Bạn có thể quản lý hàng hóa bất cứ đâu.

4.4. Lắp các thiết bị Camera

Không thể nào chủ cửa hàng ngày nào cũng có thể giám sát trực tiếp. Vậy làm thế nào để có thể quản lý, nhờ vào Camera, bạn có thể biết diễn biết tất cả tại cửa hàng. Nếu có thể xảy ra thất thoát bạn có thể tìm trên Camera có thể biết được nguyên nhân ngay lập tức.

Việc thất thoát hàng hóa trong kinh doanh siêu thị mini là vấn đề nan giải của các nhà quản lý. Nhưng ngay từ đầu bạn có những biện pháp phòng chống thì có thể giảm thiểu nhất có thể. ISAAC tổng hợp các cách phòng chống để bạn có thể quản lý hàng hóa hiệu quả tránh thất thoát.