Cháy hàng là tình trạng không nên có ở bất kỳ cửa hàng nào. Bởi bạn là nơi cung cấp hàng hóa. Nếu không có đủ sản phẩm thì bạn sẽ bỏ lỡ khách hàng. Và thị trường ngày nay thì có quá nhiều sự cạnh tranh và sự lựa chọn cho khách hàng. Nếu nhiều lần như vậy, chắc chắn khách hàng sẽ dần mất niềm tin vào cửa hàng của bạn và dần thay thế bởi những cửa hàng khác. Các đối thủ cũng lợi dụng thời cơ đó mà ” vượt mặt” bạn.

Vậy làm thế nào để không để xảy ra tình trạng ” cháy hàng”? Làm thế nào để phòng tránh và giải quyết hiệu quả tình trạng ấy? Hãy cùng ISAAC GROUP theo dõi hết bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé!

Phòng tránh tình trạng cháy hàng

Lý do dẫn đến tình trạng cháy hàng

Nếu bạn không quản lý chặt chẽ các hoạt động trong cửa hàng, sẽ để xảy ra tình trạng cháy hàng thường xuyên. Vậy nguyên nhân thường là do đâu? Dưới đây là một vài nguyên nhân phổ biến nhất:

Cháy hàng do nhu cầu thị trường tăng đột ngột

Trường hợp này thường gặp nhất khi cửa hàng của bạn tổ chức một sự kiện hay chương trình ưu đãi nào đó. Những thời điểm rất tốt để bán chạy sản phẩm, đồng nghĩa với việc nhu cầu về một hay một vài sản phẩm nào đó sẽ tăng lên cao đột biến.

Nếu không dự báo và đo lường tốt, tình trạng cháy hàng rất dễ xảy ra. Trong trường hợp này cháy hàng sẽ không gây quá nhiều bất lợi cho bạn. Tuy nhiên bạn sẽ mất cơ hội để bán được nhiều sản phẩm hơn.

Cháy hàng do tình trạng chậm trễ của nhà sản xuất

Đây là nguyên nhân rất hay gặp phải ở các cửa hàng nhỏ, nhập hàng với số lượng hàng hóa ít. Nếu các nhà sản xuất gặp vấn đề và không cung ứng đủ sản phẩm cho tất cả các khách hàng, đương nhiên họ sẽ ưu tiên hàng hóa cho các đại lý lớn hơn. Khi đó đương nhiên bạn sẽ rơi vào tình trạng cháy hàng.

Nguyên nhân này không những gây bất lợi cho bạn, không kịp xoay sở mà còn khiến mối quan hệ với các nhà cung ứng kém đi. Bởi vậy thay vì chỉ kết hợp với một nhà cung cấp, bạn có thể tìm thêm nhiều nhà cung cấp khác để giải quyết kịp thời.

Cháy hàng do nhầm lẫn trong khâu nhập hàng

Một số cửa hàng nếu không quản lý kho hàng tốt sẽ rất dễ rơi vào tình trạng cháy hàng bởi nguyên nhân này. Thay vì nhập hàng hóa/ sản phẩm đã hết bạn lại nhập những sản phẩm còn tồn trong kho. Như vậy vừa không đáp ứng được nhu cầu của bạn mà còn khiến bạn tồn hàng thêm.

Ngoài ra còn rất nhiều những nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng cháy hàng. Tuy nhiên dù là vì lý do gì thì cũng hãy tham khảo và tìm hiểu các cách giải quyết dưới đây để xử lý công việc hiệu quả.

Làm thế nào để tránh tình trạng ” cháy hàng” ?

Để ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt hàng hóa, làm ảnh hưởng đến doanh thu và khách hàng của bạn hãy thực hiện các bước dưới đây:

Tránh tình trạng cháy hàng

Bước 1: Xếp hạng hàng hóa

Hãy tập sắp xếp lại hàng hóa theo các cấp bậc A, B, C, D cụ thể như sau:

  • Cấp A: là những sản phẩm mang lại lợi nhuận cao nhất, chiếm 10% tổng doanh số
  • Cấp B: là những sản phẩm chiếm từ 10-20% tổng doanh số
  • Cấp C: là những sản phẩm chiếm từ 20-50% tổng doanh số
  • Cấp D: là những sản phẩm ít lợi nhuận nhất và chiếm 50% doanh số

Tại sao lại sắp xếp như vậy? Ví dụ, một cửa hàng bán điện thoại, có thể thấy sản phẩm đem lại lợi nhuận thấp nhất sẽ là các phụ kiện đi kèm và cao nhất sẽ là điện thoại. Tuy nhiên số người mua phụ kiện trong ngày lại luôn cao hơn số người mua điện thoại. Như vậy có thể thấy, tại các cửa hàng, những sản phẩm lợi nhuận càng cao lại chiếm càng ít doanh số và ngược lại. Vì vậy hãy sắp xếp hàng hóa để đầu tư hợp lý

Bước 2: Xác định mức tồn kho an toàn

Cách tính rất đơn giản. Ví dụ với một sản phẩm X nào đó, mỗi ngày bạn bán được 10 sản phẩm và thời gian nhập nó là 7 ngày. Vậy mức tồn kho của bạn sẽ là 70 sản phẩm (10×7). Tức là khi trong kho chỉ còn 70 sản phẩm bạn cần nhập thêm mặt hàng X.

Mức tồn kho an toàn sẽ không cố định, vì vậy hãy xác định lại mỗi tháng hoặc mỗi quý tùy thuộc vào mặt hàng bạn đang kinh doanh để không bị tình trạng cháy hàng.

Bước 3: Xác định mức tồn kho tối thiểu

Hãy dựa vào các cấp bậc hàng hóa và mức tồn kho an toàn để xác định được mức tồn kho tối thiểu ( đã trừ những tình huống xấu trong quá trình nhập hàng). Cụ thể mức tồn kho tối thiểu của hàng hóa như sau:

  • Cấp A = Mức tồn kho an toàn x 2
  • Cấp B = Mức tồn kho an toàn x 1.5
  • Cấp C = Mức tồn kho an toàn
  • Cấp D có thể nhập hàng khi có khách hàng đặt

Ngoài ra để đạt hiệu quả tối ưu nhất, bạn có thể thiết lập mức độ tồn kho này trong Phần mềm quản lý. Tuy nhiên vì nó phụ thuộc vào các biến số khác nên cũng sẽ thay đổi thường xuyên và cần bạn cập nhật & kiểm tra kỹ càng.

Như vậy để phòng tránh trường hợp cháy hàng bạn hãy thử áp dụng các bước trên. Đừng quên truy cập website isaac.vn thường xuyên hơn để cập nhật những bài viết mới nhất nhé! Chúc các bạn thành công.