Phương thức thanh toán ngày nay rất đa dạng. Đi cùng với sự phát triển của công nghệ nhiều phương thức thanh toán mới đã ra đời. Để tạo điều kiện thanh toán nhanh nhất cho khách hàng các chủ cửa hàng nên tích hợp càng nhiều hình thức thanh toán càng tốt.

Vậy ở các cửa hàng bán lẻ có những phương thức thanh toán nào? Hãy cùng ISAAC GROUP tìm hiểu nhé!

Thanh toán bằng tiền mặt

Thanh toán bằng tiền mặt là hình thức truyền thống từ trước đến nay. Gần như 100% các cửa hàng bán lẻ đều sử dụng phương thức thanh toán này. Các khách hàng đã quá quen thuộc với nó. Tuy nhiên khi thanh toán bằng tiền mặt các cửa hàng cần lưu ý:

 • Để tránh những nhầm lẫn không mong muốn hãy in bill và yêu cầu khách hàng nhận.
 • Sử dụng ngăn đựng tiền để tách từng mệnh giá riêng biệt. Điều này giúp bạn trả lại cho khách hàng nhanh hơn.
 • Tự rèn cho nhân viên khả năng phân biệt tiền giả với tiền thật.
 • Yêu cầu khách hàng kiểm tra kỹ hóa đơn và tiền trả lạ.i
 • Lắp đặt hệ thống camera để quản lý nhân viên.
 • Quản lý doanh thu doanh số bằng các phần mềm bán hàng.

Thanh toán bằng tiền mặt

Thanh toán bằng thẻ ngân hàng

Để thanh toán bằng hình thức này cửa hàng cần trang bị thêm một chiếc máy POS. Máy POS hay còn gọi là máy quẹt thẻ. Phương thức thanh toán bằng thẻ đơn giản và nhanh hơn rất nhiều. Khách hàng chỉ cần quẹt thẻ ngân hàng vào máy POS; nhập mã pin; nhập số tiền cần thanh toán rồi kí biên lai là xong.

Lưu ý khách hàng cần nhập đúng số tiền khi thanh toán. Khách hàng có thể sử dụng các thẻ sau để thanh toán bằng máy POS: thẻ ghi nợ nội địa, quốc tế; các loại thẻ tín dụng. Trước đây phương thức thanh toán này thường gặp lỗi thẻ nhưng giờ đây đã được cải thiện rất nhiều.

Thanh toán bằng phương thức chuyển khoản

Hình thức thanh toán này chuyên phục vụ các khách hàng ở xa; các khách hàng muốn ký nợ hoặc thanh toán nhiều đợt. Quá trình chuyển khoản thông thường sẽ nhận được ngay tuy nhiên vẫn có những lúc cần khoảng thời gian nhất định. Vì quá trình thanh toán và nhận hàng không xảy ra đồng thời nên sẽ gặp rủi ro khá lớn. Để tránh những rủi ro này cần lưu ý:

 • Yêu cầu khách hàng hoàn tất chuyển khoản rồi mới giao hàng.
 • Có thể yêu cầu khách hàng chuyển khoản một nửa trước khi giao hàng.
 • Xem xét kỹ ảnh giao dịch của khách hàng nếu có

Thanh toán chuyển khoản

Thanh toán COD

Cash on Delivery hay còn gọi là thanh toán COD. Đây là hình thức thu tiền hộ khi giao hàng. Sau khi khách nhận hàng bên thứ 3 sẽ nhận tiền rồi trả về cho chủ cửa hàng. Thanh toán COD là phương thức thanh toán không còn xa lạ với các chủ kinh doanh online. Tuy nhiên do bạn không là người trực tiếp nhận tiền nên cần lưu ý những điều sau:

 • Lựa chọn dịch vụ giao hàng tốt và uy tín.
 • Đảm bảo đóng gói hàng cẩn thận tránh bị bể, vỡ và dập nát.
 • Không tin 100% vào các shipper bởi đôi khi hoàn cảnh sẽ khiến họ trở nên không trung thực.
 • Trao đổi trước về hóa đơn và thời gian giao hàng để tránh nhầm lẫn và không gặp được khách hàng.
 • Xác nhận rõ ràng về phí vận chuyển do shop hay khách hàng chi trả.

Thanh toán COD

Phương thức thanh toán tích điểm.

Ngày nay có thể thấy rất nhiều cửa hàng đã và đang áp dụng hình thức thanh toán này. Thanh toán tích điểm giúp đánh dấu khách hàng trung thành và kích thích họ quay lại để hưởng ưu đãi. Tùy vào từng cửa hàng sẽ có cách tích điểm và tri ân khác nhau. Phương thức thanh toán này không gặp bất kể rủi ro nào.

Trên đây là tổng hợp các hình thức thanh toán trong cửa hàng bán lẻ. ISAAC GROUP mong rằng qua bài viết các cửa hàng sẽ sử dụng thêm những hình thức thanh toán mới; phù hợp để đáp ứng nhanh nhất các nhu cầu của khách hãy. Hãy truy cập website để tìm hiểu thêm các bài viết mới nhé!