Quản lý hàng hóa tránh thất thoát bạn đã nghĩ đến chưa? Khi bắt đầu kinh doanh dù là bất kỳ dòng sản phẩm gì cũng có khả năng thất thoát hàng hóa do nhiều nguyên nhân khác nhau. Việc thất thoát hàng hóa không chỉ gây tụt giảm doanh số mà còn tạo thêm một cảm giác hoang mang với các chủ đầu tư. Câu hỏi khá lớn đặt ra là nguyên nhân nào đãn đến thất thoát hàng hóa và cách quản lý hàng hóa tránh thất thoát như thế nào.

Hy vọng các nhà kinh doanh có thể cùng ISaac tìm hiểu hết bài viết dưới đây để biết được nguyên nhân và đưa ra giải pháp kinh doanh hiệu quả nhất.

Phương pháp quản lý hàng hóa
Quản Lý Hàng Hóa Hiệu Quả – ISAAC GROUP

Quản lý hàng hóa là gì?

Bất kể bạn đang kinh doanh sản phẩm gì thì một trong những hoạt động quan trọng để có doanh thu chính là quản lý hàng hóa. Khi hàng hóa bị thất thoát thì doanh thu mang lại có khi còn chẳng đủ số vốn bỏ ra. Vấn đề này chắc hẳn những ai đã, đang hoặc chưa kinh doanh đều hiểu được. Nhưng chính xác khái niệm quản lý hàng hóa là gì?

Quản lý hàng hóa là hoạt động quan trọng giúp doanh nghiệp cân bằng giữa nhu cầu dự trữ hàng hóa cho các hoạt động sản xuất phân phối và nhu cầu tiêu dùng của khách hàng. Quản lý hàng hóa không chỉ quản lý đầu ra, đầu vào. Hoạt động quản lý này kiểm sóa tất cả những vấn đề liên quan đến hàng hóa như: hàng nhập, hàng xuất, hàng tồn, hàng hết date, hàng thiếu, hàng lỗi, … và vô số các vấn đề liên quan.

Nguyên nhân dẫn đến thất thoát hàng hóa trong siêu thị

Thất thoát hàng hóa là vấn đề mà đa số các nhà kinh doanh phải kiểm soát ngay từ khâu bắt đầu. Nhưng để hiểu được vì sao siêu thị gặp vấn đề về thất thoát hàng hóa thì các chủ đầu tư nên tìm hiểu nguyên nhân kỹ lưỡng. Tránh trường hợp chú trọng vào một vấn đề không có để gặp phải rủi ro.

Quản lý hàng hóa tránh thất thoát

Thất thoát hàng hóa trong kho

Đây có thể coi là nguyên nhân lớn nhất trong việc thất thoát hàng hóa. Đa số các siêu thị đều có nhân viên trực kho và kiểm soát kho hàng. Trong trường hợp trao quyền cho những nhân sự thiếu trung thực nhưng lại rất hiểu biết về thời điểm xuất nhập hàng để lấy cắp. Trong khi việc kiểm kho chưa được chú trọng đúng mức thì thất thoát là rất dễ xảy ra.

Sai lệch hàng hóa khi bán hàng

Đa số các cửa hàng nhỏ lẻ đều tính tiền theo phương phá thủ công. Bạn có nghĩ cách này tối ưu được về chi phí máy móc, thiết bị không? Cách tính theo phương pháp thông thường đôi khi bạn cộng nhầm số lựng sản phẩm hoặc có thể bỏ sót một số sản phẩm mà khách mua. Việc hạn chế sử dụng máy móc không chỉ tính toán chậm dẫn đến sai lệch mà còn không thống kê được lượng hàng nhập xuất theo ngày.

Thất thoát hàng hóa do nhân viên cửa hàng

Một trường hợp đáng xem xét khi kinh doanh là thất thoát hàng hóa do nhân viên cửa hàng. Bạn có chắc chắn rằng những nhân viên này họ cộng sai, bán nhầm sản phẩm hoặc để khách ầm nhầm hay sản phẩm tỏng túi của họ. Rất nhiều câu hỏi đặt ra cùng một lúc khi hàng hóa thất thoát do nhân viên gây ra nhưng lại không thể giải đáp.

Vậy cách quản lý hàng hóa trong siêu thị như thế nào để tránh tuyệt đối hàng hóa lọt ra ngoài mà không có trong danh mục hàng đã xuất?

Quản lý hàng hóa trong siêu thị tránh thất thoát

Một câu hỏi đặt ra là “tại sao ngày nay các chủ cửa hàng đầu tư vào nâng cấp cửa hàng thành siêu thị”. Có thể nói siêu thị là một bước đi phát triển hơn so với cửa hàng tạp hóa khi đã áp dụng thành công cách quản lý hàng hóa tránh thất thóa và mang lại hiệu quả cao.

1. Quản lý kho hàng chặt chẽ

Để giải quyết vấn đề thất thoát hàng hóa thì chúng ta phải đi từ nguyên nhân lớn nhất ra, đó chính là quản lý kho hàng chặt chẽ. Với các cửa hàng, siêu thịc ó nhiều mặt hàng thì ISaac khuyên bạn nên sử dụng kệ kho hàng để bố trí sản phẩm hợp lý. Vừa tiết kiệm tối ưu không gian mà lại thuận tiện trong việc kiểm kê sản phẩm.

Nếu kho hàng không quá nhiều sản phẩm, kệ kho hàng có thể giúp bạn kiểm soát được bằng việc ghi chép số liệu đầu ra, đầu vào trên sổ tay. Nhưng một ngày bạn phá triển nó thành hệ thống cửa hàng lớn thì phần mềm bán hàng là lựa chọn tốt nhất giúp bạn quản lý kho hàng hiệu quả.

-> Xem ngay: phần mềm quản lý hàng tồn kho

2. Quản lý nhân viên

Quản lý nhân viên có thể là việc khó nhất khi không có phần mềm quản lý bán hàng. Việc sản phẩm lọt vào tay nhân viên hoặc sai sót trong quá rình bán hàng là không thể tránh khỏi. Một số cửa hàng quản lý nhân viên rất lỏng lẻo khi chỉ kiểm tra số tiền đầu ngày và cuối ngày với số lượng sản phẩm xuất ra. Một số cửa hàng còn không kiểm tra được lượng sản phẩm xuất ra thì làm sao mà quản lý thất thoát hàng hóa hiệu quả.

Giải pháp tối ưu nhất khi kinh doanh đó chính là phần mềm quản lý bán hàng. Nó giúp nhà quản lý hoàn toàn có thể theo dõi được hoạt động, năng suất bán hàng của từng nhân viên.

3. Lắp camera quan sát hoạt động cửa hàng

Một tình trạng khách quan dã đến thất thoát hàng hóa là do những vị khách không tên bên ngoài mà ta thường gọi là “chộm”. Có một số trường hợp khách đến đi dạo một vòng quanh cửa hàng, siêu thị rồi rời khi không mua một sản phẩm nào nhưng thực chất trong tay họ lại có sản phẩm mang về.

Đừng ngại chi ra vài triệu thậm chí chỉ vài trăm ngàn mua camera giám sát. Vì lắp đặt camera trong các góc của cửa hàng, đặc biệt là tại quầy thu ngân sẽ giúp chủ shop bao quát được toàn bộ hoạt động ra vào của người mua cũng như thái độ làm việc của nhân viên. Camera như một vật thay chủ cửa hàng giám sát tình hình thực tế và cũng để mọi người thấy có mà tránh tình trạng gian lận trong khi mua.

4. Quản lý sản phẩm bằng mã vạch

Nếu bạn muốn sử dụng phương pháp quản lý kho bằng mã vạch nhanh chóng và tiện lợi. Việc dán nhãn cho hàng hóa trong kho là điều không thể thiếu. Chủ cửa hàng hoặc nhân viên cần dán nhãn đầy đủ cho hàng hóa với thông tin đầy đủ về mặt hàng như mã hàng, màu sắc, kích thước, tên… Mã vạch này phải được lưu chính xác trong phần mềm bán hàng.

Dán nhãn không chỉ hỗ trợ cho việc quản lý kho chính xác bằng mã vạch mà còn giúp việc phân loại, tìm kiếm hàng hóa trong kho đơn giản, dễ dàng hơn.

5. Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng sêu thị

Ngày nay để giảm thiểu tối đa vấn đề thất thoát hàng hóa; các cửa hàng, siêu thị đã chú trong sử dụng kệ kho hàng và các phần mềm quản lý bán hàng. Nhằm hợp lý hóa việc sắp xếp sản phẩm và kiểm soát số lượng hàng nhập, xuất trong kho. Phần mềm quản lý bán hàng giúp thống kê xuất nhập hàng hóa một cách chi tiết đến từng giờ. Giúp doanh nghiệp kiểm soát được số lượng hàng tồn tối thiểu ở từng kho hàng từ đó có biện pháp kinh doanh thích hợp.

Phần mềm quản lý bán hàng sử dụng hệ thống báo cáo chi tiết. Có thể tùy chỉnh giúp người quản lý theo dõi được năng suất của từng nhân viên, đại lý. Mọi dữ liệu đều được tự động đồng bộ trên phần mềm theo thời gian. Quản lý có thể nắm bắt mọi tình hình kinh doanh, cập nhật thông tin về nhân viên kinh doanh, giá bán hàng hóa; các chương trình khuyến mãi đơn giản dễ dàng dù ở bất kỳ nơi đâu. Nếu chưa nắm rõ về phần mềm quản lý bán hàng bạn có thể liên hệ với ISaac để được nhận tư vấn miễn phí hoặc tìm hiểu thông qua bài viết về các phần mềm quản lý abns hàng tại ISaac để hiểu rõ hơn nhé.

Bài viết trên đã đưa đến những cách quản lý hàng hóa tránh thất thoát cho các chủ cửa hàng. Hy vọng những chia sẻ này của ISaac sẽ giúp ích được phần nào cho bạn trong quá trình quản lý của cửa hàng hiệu quả.