Rủi ro kinh doanh siêu thị mini cũng như hầu hết các mô hình kinh doanh khác mà người mới thường hay gặp phải? Làm thế nào để phòng tránh một cách tốt nhất.

Rủi ro kinh doanh siêu thị mini
Rủi ro kinh doanh siêu thị mini

Rủi ro kinh doanh siêu thị mini mà nhiều người gặp phải

1. Thiếu kiến thức kinh doanh siêu thị mini

Không phải tự nhiên mà hầu hết những người khởi nghiệp đa phần đều thất bại. Nguyên nhân chính là bởi đa phần không có kiến thức kinh doanh để thực hiện ý tưởng, xây dựng kế hoạch, chiến lược hiệu quả cho mô hình của mình.

Phần lớn xuất phát điểm từ một lợi thế rất nhỏ nào đó mà người kinh doanh nghĩ đó là đủ lớn rồi đầu tư xây dựng mô hình kinh doanh cho mình.

Mô hình kinh doanh siêu thị mini cũng vậy. Đa phần nhà đầu tư không có kiến thức về mô hình này, thậm trí không hiểu rõ gì về mô hình này, cũng như không có lợi thế gì trong kinh doanh cũng lao vào đầu tư là chuyện rất phổ biến.

Trừ khi bạn là người có tố chất kinh doanh, là người nhạy bén để dễ dàng xử lý các tình huống khó khăn gặp phải. Còn mặt bằng chung chúng ta phổ biến là người không có nền tảng về kinh doanh; tuy nhiên lại rất hay quyết đoán khi đầu tư vốn vào cho nó.

Học. Nếu bạn là người mới, chưa có độ trải nghiệm nhất định thì cần phải học hỏi, tìm hiểu kỹ trước khi mình kinh doanh. Giống như bạn đang đọc bài viết này cũng là một cách để học. T

uy nhiên có nhiều cách khác cũng khá dễ dàng để nâng cao kiến thức, trải nghiệm của mình trước khi đầu tư để tránh hoặc giảm thiểu rủi ro kinh doanh siêu thị mini như học trên youtube, đọc sách, tham gia các khóa học cả free và mất phí (nếu có điều kiện). Tóm lại phải học hỏi thật nhiều trước khi kinh doanh; đổ mồ hôi ở sân tập thì đỡ đổ máu ở chiến trường.

2. Thuê mặt bằng là rủi ro kinh doanh siêu thị mini lớn nhất

Thuê mặt bằng kinh doanh siêu thị mini cũng là chuyện rất phổ biến trong môi trường kinh doanh này; tuy nhiên. Thực tế cho thấy người phải đi thuê mặt bằng để đầu tư kinh doanh mô hình này chính là rủi ro lớn nhất mà phải đối mặt.

Việc hàng tháng phải mất một khoản cho việc thuê mặt bằng không đáng ngại bằng việc thời hạn thuê mặt bằng ngắn. Nên khi điều kiện không có mặt bằng của nhà mà phải đi thuê thì bạn có gắng tìm được cho mình mặt bằng có thời hạn thuê đủ lâu thì giảm thiểu rủi ro kinh doanh siêu thị mini.

3. Lừa đảo, mất trộm hàng hóa

Lừa đảo hàng hóa chủ yếu vào giai đoạn đầu trong quá trình setup siêu thị để đưa cửa hàng vào hoạt động khai thác kinh doanh. Còn mất trộm, thất thoát hàng hóa thì diễn ra phổ biến và hàng ngày.

Đây là những khoản thất thoát, thiệt hại không đáng có; và chỉ cần chú tâm một chút là chúng ta dễ dàng phòng tránh được nó.

4. Cơ quan chức năng

Không thực hiện đầy đủ thủ tục giấy tờ, các loại giấy phép kinh doanh phù hợp rất dễ khiến người kinh doanh phải nộp tiền phạt.

Bên cạnh đó không biết hoặc cố tình kinh doanh các loại sản phẩm mà pháp luật không cho phép thì chi phí nộp phạt sẽ càng lớn như: Thuốc lá ngoại, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng….

Một số các loại giấy tờ cần thiết để cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini kinh doanh bắt buộc phải có. ISAAC liệt kế các loại giấy tờ cần thiết, còn tùy thuộc vào mô hình, hàng hóa và điều kiện kinh doanh mà mỗi cửa hàng bắt buộc phải có một hoặc nhiều loại giấy tờ.

 • Giấy phép đăng ký kinh doanh hộ cá thể hoặc đoanh nghiệp
 • Giấy phép kinh doanh rượu, đồ uống có cồn
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh thuốc lá
 • Giấy an toàn vệ sinh thực phẩm
 • Giấy phòng cháy chữa cháy
 • Nộp đầy đủ các loại thuế hoạt động cửa hàng

5. Thanh lý cửa hàng

Rủi ro kinh doanh siêu thị mini lớn nhất chính là trong trường hợp vì lý do nào đó mà bạn phải thanh lý cửa hàng. Thiệt hại vô cùng lớn; thậm trí nhiều người không thể hình dung được nó khủng khiếp như nào đâu?

Thực tế tổng kết từ nhiều cửa hàng cho thấy. Một cửa hàng siêu thị mini khi thanh lý trong thời gian gấp thì thường chỉ thu lại 30-40% vốn đầu tư ban đầu bao gồm các khoản:

 • Lỗ trong thời gian kinh doanh giai đoạn đầu kinh doanh vì chưa có khách quen
 • Lỗ kéo dài liên tục (chưa vượt qua được điểm thoát lỗ)
 • Nhiều cơ sở vật chất đầu tư ra không mang đi được hoặc khó thanh lý: Tiền sửa lại mặt bằng, điện nước, biển bảng, tủ tự đóng….
 • Nhiều cơ sở vật chất giá trị thanh lý thu lại rất thấp: Tủ đông, tủ mát, giá kệ, thiết bị bán hàng, camera…
 • Hàng hóa cận, hết date lúc đầu kinh doanh do thiếu kinh nghiệm nhập hàng
 • Hàng hóa thanh lý chỉ thu lại được 60-80% so với giá nhập.

Tổng kết

Trên đây chúng tôi tổng kết và chia sẻ 5 rủi ro kinh doanh siêu thị mini mà người đầu tư mô hình này có thể gặp phải.

Để giảm thiểu rủi ro cũng như tối ưu vốn đầu tư kinh doanh, khai thác tối đa hiệu quả kinh doanh; các bạn có thể liên hệ với ISAAC chúng tôi để được tư vấn một cách tốt nhất.