Trong kinh doanh, thấu hiểu tâm lý khách hàng là một trong những vấn đề. Mà luôn được các doanh nghiệp quan tâm hàng đầu. Bởi khi hiểu được tâm lý khách hàng, nắm bắt được khách hàng đang muốn gì, đang cần gì thì việc đưa ra các sản phẩm sẽ trở nên chính xác và đem lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp. Vậy thấu hiểu tâm lý khách hàng là gì và các loại tâm lý khách hàng sẽ được Isaac bật mí nhé!

tam-ly-khach-hang

1. Thấu hiểu tâm lý khách hàng là gì?

Thấu hiểu khách hàng là việc doanh nghiệp hay người bán hàng nắm bắt sâu sắc những nguyện vọng, thị hiếu của khách hàng. Để thông qua đó doanh nghiệp đưa ra những tư vấn cũng như giải pháp tốt nhất làm thỏa mãn tối đa nhu cầu của họ. Từ đó thuyết phục khách hàng tin dùng sản phẩm của doanh nghiệp. Tâm lý khách hàng còn là những yếu tố  là động lực thôi thúc quyết định mua hàng của khách hàng. Nhưng đôi lúc chính họ cũng không biết mình đang suy nghĩ gì

Bởi vậy, nhiệm vụ của người bán hàng không chỉ là giới thiệu về sản phẩm. Mà đó còn là giúp khách hàng hiểu hết được mà hơn hết họ phải giúp khách hàng khám phá ra những nhu cầu mà họ đang cần và tự nhận ra sản phẩm/dịch vụ mà người bán đang cung cấp chính là giải pháp tối ưu dành cho họ.

thau-hieu-tam-ly-khach-hang

2. Lợi ích của việc thấu hiểu tâm lý khách hàng.

Việc hiểu các nhu cầu của khách hàng giúp doanh nghiệp có thể xây dựng nên chiến lược. Với các dịch vụ khách hàng của doanh nghiệp để đem lại hiệu quả thực sự bền vững. Thấu hiểu khách hàng, thấu hiểu nhu cầu luôn là chìa khóa vạn năng cho thành công của mọi doanh nghiệp. Bởi vì nhu cầu của con người là không giới hạn. Mỗi khách hàng đều có một tâm lý và nhu cầu khác nhau. Thế nhưng ở một mặt nào đó, họ vẫn có nhu cầu về mua sắm giống nhau. Nên doanh nghiệp cần phải tìm ra điểm chung này để có thể phát triển

3. Kinh nghiệm thấu hiểu tâm lý khách hàng.

Trước khi đưa ra một quyết định mua hàng, khách hàng không chỉ chủ ý đến sản phẩm mình mua với các tính năng vượt trội. Mà đó còn là sự tư vấn của nhân viên, một người tinh tế và nắm bắt tốt cảm nhận của họ.

Nghiên cứu thị trường để thấu hiểu khách hàng

Việc nghiên cứu thị trường sẽ giúp doanh nghiệp biết được xu hướng tiêu dùng của khách hàng. Là trải nghiệm thực tế của khách hàng đối với sản phẩm và xác định được đối thủ cạnh tranh. Sau khi đã có kết quả, doanh nghiệp sẽ có kế hoạch đúng đắn trong sản phẩm . Cũng như cải thiện sợi dây là cầu nối giữa khách hàng và doanh nghiệp. Bạn có thể đưa ra các chương trình dùng thử hay các mẫu bảng hỏi để có được kết quả xác thực nhất.

Luôn đặt câu hỏi “Tại sao” giúp bạn thấu hiểu tâm lý khách hàng

Bạn hãy tự ra cho mình những câu hỏi “Tại sao” về các hành vi tiêu dùng của khách hàng. Hay hãy thử đặt mình vào chính là người mua hàng để có thể hiểu rõ hơn. Khi luôn đặt câu hỏi “Tại sao” , bạn sẽ biết được gốc rễ vấn đề và có các phương thức đúng đắn để giải quyết.

Luôn lắng nghe khách hàng

Bất kỳ khách hàng nào cũng đều muốn người bán hàng thấu hiểu và tiếp thu những ý kiến của của mình. Nhưng không phải ai cũng biết biểu đạt được hết tất cả những mong muốn của mình. Thế nên nhân viên bán hàng lúc này là rất quan trọng và phải thực sự là người lắng nghe thông minh.

Hãy thể hiện thái độ cầu tiến, chăm chú nghe những nhận xét của họ. Kể cả những phản hồi không tốt. Sau đó hãy đưa ra những lời giải thích và tư vấn phù hợp. Bao gồm cả ưu và khuyết điểm về sản phẩm giúp khách hàng có lựa chọn tốt nhất.

cac-loai-tam-ly-khach-hang

Nắm bắt cơ hội

Khách hàng khi đi mua sắm thường được chia thành hai kiểu : lựa chọn theo cảm tính và người đã nghiên cứu kỹ. Bạn nên nắm bắt tốt cả hai để có thể tư vấn cũng như đưa ra các giải pháp. Ở kiểu thứ nhất, khác hàng rất dễ tác động bởi yếu tố bên ngoài, những lời tiếp thị. Thế nên bạn nên định hướng cho khách hàng đúng đắn . Để trở thành một người tận tâm và có hiểu biết sâu rộng với sản phẩm. Ở kiểu thứ hai, khách hàng sẽ có sự khó tính hơn, cần bạn phải đưa ra những tính năng vượt trội. Để chắc chắn rằng, lựa chọn của họ không bao giờ sai

4. Các loại tâm lý khách hàng

Khách hàng đa dạng đi cùng các loại tâm lý khác nhau. Bởi vậy mỗi người sẽ có tính cách, sở thích, nhu cầu tiêng. Cái quan trọng nhất ở đây là : bạn phải thực sự hiểu khách hàng thì mới có thể đưa ra những lời tư vấn chuyên nghiệp nhất.

Đối với những khách hàng lạ

Đây là những khách hàng đầu tiên biết đến sản phẩm của doanh nghiệp bạn. Bạn nên thể hiện sự tôn trọng đối với khách hàng. Nó như tạo sự thiện cảm cũng như gây ấn tượng tốt trong lòng khách hàng. Đồng thời cũng đưa khách hàng tiếp cận với sản phẩm gần hơn.

Đối với những khách hàng quen thuộc

Khi khách hàng đã trở nên quen thuộc với các sản phẩm. Khi họ quay lại mua sản phẩm chứng tỏ họ đã tin tưởng sản phẩm và hài lòng với cách làm việc của bạn. Bạn nên có một thái độ nhiệt tình, chu đáo với khách hàng hơn nữa. Để khách hàng có thể cảm thấy yên tâm và cảm nhận sâu sắc tình cảm và giá trị bạn mang lại

Đối với khách hàng có những tính cách khác nhau

Với những khách hàng nóng tính, họ thường cứng nhắc trong suy nghĩ. Bởi thế bạn nên tư vấn khách hàng những điểm nổi bật nhất cũng như niềm nở với khách hàng có thể tạo sự để tâm của khách hàng

Khách hàng là những người ngạo mạn,bạn nên nhẫn nại và thuyết phục họ. Yêu cầu của họ về sản phẩm khá cao,bởi vậy bạn nên nhẫn nại giải thích, tỉ mỉ trong cách nói chuyện. Và hướng họ đến sản phẩm của bạn.

Đối với người thời thượng, họ luôn quan tâm đến những xu hướng mới nhất với các tính năng mới nhất. Bạn cần nắm rõ sự sang trọng, hiện đại và những tính năng mới để có thể tư vấn khách hàng.

Đối với người chuyên nghiệp, bạn cần phải trau chuốt ngôn ngữ cũng như cử chỉ. Để họ có thể cảm thấy bạn là một người làm việc nghiêm túc và chuyên nghiệ

Với những người hay bắt bẻ, bạn nên tinh tế lắng nghe những điều họ muốn. Để có thể tìm ra phương án tốt nhất mang đến cho khách hàng sản phẩm với trải nghiệm tốt nhất

Những khách hàng là người hay do dự, bạn nên đặt những câu hỏi mở. Để có thể tìm được gốc rễ vấn đề khiến khách hàng do dự. Nhấn mạnh vào những đặc điểm nổi bật, những lợi ích to lớn. Để khách hàng tìm được sản phẩm ưng ý nhất.

Với bài viết trên đây mà Isaac vừa mang đến, hi vọng bạn đọc sẽ có nhiều thông tin hơn về tâm lý khách hàng. Giúp doanh nghiệp có thể hiểu khách hàng hơn đồng thời đưa đến khách hàng những sản phẩm tốt nhất.