Về nguyên tắc khi kinh doanh bạn phải xuất hóa đơn cho khách hàng. Nhưng đã bao giờ bạn nghe đến các trường hợp kinh doanh bán hàng không cần xuất hóa đơn? Các câu hỏi đặt ra ở đây là nếu có trường hợp đó thì nó sẽ xảy ra khi nào? Đối với những bill giá trị nhỏ có cần xuất hóa đơn hay không? Khi khách hàng không có nhu cầu người bán có cần xuất hóa đơn hay không?

Hãy theo dõi hết bài viết dưới đây và cùng ISAAC GROUP đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “Trường hợp nào bán hàng không cần xuất hóa đơn?”

Xuất hóa đơn bán hàng

Trường hợp khách hàng không lấy hóa đơn

Thông thường khi bán hàng cho các khách hàng cá nhân; không phải các khách hàng tổ chức; họ sẽ không có nhu cầu nhận hóa đơn. Tình trạng và thói quen này càng được thể hiện rõ rệt hơn ở các làng quê, nông thôn. Tuy nhiên theo đúng các bộ luật kinh tế các chủ kinh doanh cần nắm rõ 2 trường hợp dưới đây; nếu muốn bán hàng không cần lập hóa đơn.

Theo quy định tại điểm b; khoản 7, điều 3; thông tư số 26/2015/TT BTC thì: “Trường hợp khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ từ 200.000 đồng trở lên mỗi lần, người mua không lấy hóa đơn hoặc không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế (nếu có) thì vẫn phải lập hóa đơn và ghi rõ “người mua không lấy hóa đơn” hoặc “người mua không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế.”

Các trường hợp bán hàng không cần lập hóa đơn theo điều 18, thông tư số 39/2014/TT-BTC quy định: Nếu giao dịch thanh toán dưới 200.000đ mỗi lần; các chủ bán hàng không cần xuất hóa đơn. Trừ trường hợp người mua yêu cầu nhận bill. Để đảm bảo vẫn kiểm soát được số lượng hàng hóa trong cửa hàng; cuối ngày người bán cần tổng hợp lại các bill dưới 200.000đ và xuất chúng trong cùng một đơn.

Như vậy cần lưu ý:

  • Đối với trường hợp trên 200.000đ nếu khách hàng không yêu cầu hóa đơn vẫn phải ghi chép lại yêu cầu của khách hàng.
  • Đối với trường hợp dưới 200.000đ tuy không cần xuất hóa đơn nhưng vẫn cần tổng hợp lại theo ngày để kiểm soát hàng hóa.

Bán hàng không cần xuất hóa đơn khi xuất sản phẩm

Theo khoản 7 Điều 3 Thông tư 26/2015/TT-BTC quy định: “…Người bán phải lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ, bao gồm cả các trường hợp hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu; hàng hóa, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động (trừ hàng hóa luân chuyển nội bộ, tiêu dùng nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất)”. Như vậy bán hàng tiêu dùng nội bộ không cần xuất hóa đơn.

Khi xuất hàng hóa trong trường hợp cho vay; cho mượn hoặc hoàn trả sản phẩm thì không cần xuất hóa đơn. Bên cạnh đó có một vài trường hợp không cần xuất hóa đơn do sử dụng phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ kèm lệnh điều động nội bộ như:

  • Xuất hàng hóa đến cửa khẩu
  • Xuất hàng hóa cho cơ sở nhận làm đại lý bán đúng giá; được hưởng hoa hông
  • Xuất hàng hóa bán lưu động

Một số trường hợp khác

Bên cạnh những trường hợp trên còn một số các trường hợp bán hàng không cần lập hóa đơn như sau:

  • Hoạt động mua bán ngoại tệ phát sinh ở nước ngoài
  • Mua lại sản phẩm của khách hàng cá nhân, không kinh doanh. Tuy nhiên cần lập bảng kê hàng hóa khi mua vào để kiểm soát hàng hóa.
  • Khi các cá nhân hoặc tổ chức góp vốn bằng tài sản vào công ty TNHH hoặc CTCP thì không cần hóa đơn.
  • Tài sản điều chuyển giữa các đơn vị hoạch toán phụ thuộc trong tổ chức hoặc cá nhân. Tài sản này khi chia, tách, hợp nhất hay sát nhập cần kèm theo bộ hồ sơ nguồn gốc tài sản và không phải xuất hóa đơn.

Trên đây là những trường hợp bán hàng không cần xuất hóa đơn mà ISAAC GROUP tổng hợp được. Mong rằng với bài viết chia sẻ này; các chủ kinh doanh sẽ được cung cấp thêm những kiến thức và lưu ý mới trong bán hàng. Hãy truy cập website isaac.vn thường xuyên hơn để cập nhật những bài viết mới nhất về kinh doanh nhé!