Bạn đang muốn tìm kiếm nhân viên giỏi, tài năng? Làm sao để tuyển dụng đúng người đúng việc cho công ty? Đó là một trong những điều cực kì quan trọng đối với những nhà quản lý. Giữa những ứng viên trung bình thì chỉ một sổ ít người thật sự có tài và phù hợp. Làm thế nào để nhanh chóng tìm được họ là một câu hỏi nan giải. Vì vậy bài viết tuyệt chiêu tuyển dụng nhân viên giỏi tài năng này ISSAC sẽ giúp cho các nhà tuyển dụng rút ngắn được thời gian “đãi cát tìm vàng”.

Thu hút nhân viên tài năng
Thu hút nhân viên tài năng

Những cơ sở quan trọng để đánh giá ứng viên

Minh bạch tính chất công việc

Bạn đang có nhu cầu tuyển dụng nhân sự? Trước hết bạn cần phải tìm hiểu rõ ràng tính chất nhiệm vụ của vị trí mà công ty muốn tuyển dụng. Xác định  xem vị trí này đòi hỏi người ứng viên những kiến thức, kỹ năng như thế nào? Từ đó lựa chọn câu hỏi phỏng vấn có thể xác định ứng viên có phù hợp với công việc hay không? Mọi hoạt động này cần lên kế hoạch cụ thể  trước khi chính thức bước vào công việc tuyển dụng.

Đánh giá ứng viên qua nhiều nguồn

 • Hỏi trực tiếp ứng viên đó đã làm được gì cho công ty cũ, năng lực họ đến đâu.
 • Tận dụng nhiều nguồn và kết hợp các nguồn tham khảo vào với nhau để cùng đánh giá

Đánh giá thời gian thử việc

Nếu cảm thấy băn khoăn về năng lực của ứng viên bạn có thể để họ thử việc ngắn hạn tại công ty. Trong thực tế có rất nhiều trương hợp ứng viên phỏng vấn không hoàn hảo nhưng khi làm việc lại thể hiện năng lực tuyệt vời và ngược lại.

Tuyển nhân viên tài năng
Cơ sở quan trọng để đánh giá ứng viên

Những Tuyệt Chiêu Tuyển Dụng Được Nhân Viên Giỏi Tài Năng.

 1. Hãy trở thành sự lựa chọn hàng đầu của các ứng viên

Trước hết hãy nghĩ đến các ứng viên mong đợi điều gì khi đầu quân về công ty của bạn. Công ty của bạn có ổn định, hoạt động hiệu quả và đang lớn mạnh không? Ở đây có bầu không khí làm việc thân thiện không? Liệu công ty bạn có giúp họ nuôi dưỡng tài năng không? Có tạo cho họ cơ hội thử sức và nâng cao kỹ năng nghề nghiệp không? Nếu có thể trả lời  những câu hỏi trên, hãy thể hiện tất cả điều đó trong việc tuyển dụng. Bạn phải hành động phù hợp với một công ty xứng đáng để ứng viên chọn lựa. Hơn nữa bạn cần tỏ rõ ý muốn đó đối với các nhân viên tương lai của mình.

Nên tập trung vào các chi tiết nhỏ và coi đó là những việc thực sự đáng quan tâm. Ví dụ họ luôn để ý đến việc bạn có nhanh chóng gọi điện lại hay không. Họ quan sát chăm chú khi người phỏng vấn cứ lặp lại mãi những câu hỏi giống nhau. Họ coi việc bạn báo đã nhận được hồ sơ xin việc của họ là một sự kiện. Họ hiểu rõ giá trị của cuộc điện thoại mà bạn gọi đến nói về vị trí công việc mà họ đang nhắm đến.

Ngoài ra, việc là công ty được lựa chọn là một danh tiếng mà bạn cần tạo dựng trong lĩnh vực hoạt động của mình. Bởi đây chính là công cụ hữu hiệu trong việc tuyển dụng nhân viên tài năng.

Sự phát triển của công ty
Hãy trở thành sự lựa chọn hàng đầu của các ứng viên

2. Xác định những tố chất cần thiết của một ứng viên lý tưởng

Mô tả chi tiết công việc, nêu ra cho ứng viên thông tin chính xác về vị trí tuyển dụng.

Quá trình bạn sử dụng để mô tả công việc, hành vi ứng xử của ứng viên lý tưởng đó. Tập hợp những người ưu tú nhất trong số những người hiện tại đang giữ vị trí tương đương.

Trách nhiệm, yêu cầu về năng suất hoạt động chủ yếu của vị trí công việc.

Xác định phẩm chất đạo đức của người mà bạn cảm thấy sẽ là ứng viên lý tưởng của mình.

Nêu ra một số phẩm chất và trách nhiệm dùng làm tiêu chí sàng lọc hồ sơ, phỏng vấn.

Có vẻ như việc này phải nỗ lực rất nhiều đúng không? Chính là như vậy, cuộc chiến chiêu mộ nhân tài chưa bao giờ hết khốc liệt, cam go. Tuy nhiên, bạn cần có nhiều ý tưởng hay hơn nữa nếu bạn muốn tuyển dụng được nhân viên tài năng.

Tuyển nhân viên giỏi tài năng
Xác định yếu tố cần thiết của ứng viên

3. Thường xuyên giữ liên lạc với những ứng viên quan tâm đến công ty bạn.

 • Cần phải giữ liên lạc thường xuyên, và cung cấp thông tin cập nhật cho những ứng viên quan tâm đến công ty.
 • Bạn cũng có thể gửi bản tin thường kỳ cho họ, mời họ ghé thăm công ty bạn khi có thể để họ có cái nhìn đầy đủ hơn về bạn. Các cuộc tiếp xúc thể hiện tính chuyên nghiệp sẽ giúp bạn tiến gần hơn đến thành công.

4. Sử dụng những nhà tuyển dụng chuyên nghiệp

Việc sử dụng dịch vụ của các công ty “săn đầu người” sẽ tiết kiệm cho bạn thời gian và tiền bạc.Bạn hãy đầu tu một khoản chi phí. Hãy yên tâm rằng khoản đầu tư này rất có lời cho công ty của bạn. Hơn nữa, bạn giảm được thời gian tuyển dụng, chi phí đào tạo cơ bản, dễ dàng chọn được ứng viên ưng ý đáp ứng đầy đủ yêu cầu công việc.

5.Tận dụng website công ty để thu hút nhân viên tài năng

Mục “Hãy đến với tập thể của chúng tôi” trên website của công ty bạn đã nói, thậm chí thuyết phục, các nhân viên tiềm năng về viễn cảnh, giá trị và văn hóa của công ty chưa? Bạn đã thể hiện thông điệp về việc mọi người ở đây được tôn trọng như thế nào chưa? Bạn đã làm được mối quan tâm đến chất lượng sản phẩm đến khách hàng của mình chưa?

Tuyển nhan viên giỏi tài năng
Tận dụng web công ty để thu hút nhân viên tài năng

Nếu những câu trả lời trên là “chưa” nghĩa là bạn đang bỏ phí công cụ tuyển dụng quan trọng nhất để thu hút các ứng viên giỏi.

Thay vì đăng thông tin việc làm khô khan kiểu cũ, trang web của bạn phải nổi bật so với các đối thủ khác . Làm sao khiến ứng viên nhìn vào sẽ phải thốt lên: “Công ty này là dành cho tôi đây mà!”. Khi đã có được sự chú ý của họ, bạn nên làm sao để họ có thể gửi lý lịch xin việc trực tuyến trên website của bạn một cách đơn giản và nhanh nhất.

6. Khai thác mạng lưới nhân viên cấp dưới

 • Phổ biến, khích lệ nhân viên cấp dưới dựa vào những mối quan hệ sẵn có để tìm kiếm những ứng viên có năng lực.
 • Có thể sử dụng các điểm bán hàng làm nơi gặp gỡ với các ứng viên tiềm năng cũng như khách hàng của mình.
 • Khuyến khích nhân viên thu thập danh thiếp, xây dựng, duy trì các mối quan hệ với những người có năng lực đáp ứng yêu cầu công việc.
 • Cần khai thác chính những mối quan hệ bạn bè, gia đình, xã hội và của chính bản thân mình.
 • Công khai với mọi người về các vị trí đang tuyển dụng, thông báo trong các cuộc họp công ty và chia sẻ những bước tiến của kế hoạch tuyển dụng này cho các thành viên trong công ty … sẽ giúp bạn phát tán thông điệp của mình.

Hãy đảm bảo rằng bạn đã nói cho mọi người biết về nhu cầu tuyển dụng nhân viên tài năng thông qua lời giới thiệu. Ở một vài công ty, những người giới thiệu để tuyển dụng vào các vị trí cao cấp thậm chí có thể được nhận thù lao bằng tiền.

Tuyển nhân viên giỏi tài năng

7. Tận dụng các mối quan hệ công việc, tư cách hội viên, thành viên các tổ chức thương mại

Đầu tư tài chính để các nhân viên tham gia các tổ chức, hội thảo thương mại. Lập danh sách các lãnh đạo, ứng viên tiềm năng. Thường xuyên giữ liên lạc với họ để có thể dễ dàng chia sẻ thông tin tuyển dụng. Bạn nên theo đuổi tất cả những thông tin tốt lành có được từ các mối quan hệ này.

Hãy sử dụng mạng lưới điện thoại để phỏng vấn. Bạn có thể mời ứng viên tiềm năng đến trò chuyện trước khi công ty bạn cần tuyển dụng. Phát hành bản tin định kỳ của công ty để các ứng viên tiềm năng được cập nhật thông tin mới nhất về tình hình tăng trưởng của công ty. Bạn có thể sử dụng thư điện tử hoặc thư trực tiếp để gửi các bản tin này đến mọi người.

8. Sử dụng Internet làm công cụ tuyển dụng nhân viên tài năng

Internet đã và đang trở thành một công cụ tuyển dụng đắc lực, hiệu quả cho nhà tuyển dụng. Hãy học cách khai thác các tiện ích của Internet để tìm kiếm và tuyển dụng cho mình những ứng viên có năng lực hơn cả. Có hai cách thức tuyển dụng phổ biến qua Internet:

– Đăng thông tin tuyển dụng trên các trang web chuyên về lao động- việc làm, gồm cả các trang web địa phương và những trang web quốc tế. Đây là biện pháp tốt nhất để tìm kiếm nhân tài ở các địa phương.

– Đăng thông tin quảng cáo trên các trang tin điện tử có liên quan. Hãy đảm bảo rằng quảng cáo đó miêu tả đầy đủ hình ảnh cũng như ưu thế của công ty bạn. Một quảng cáo hiệu quả phải khiến công ty bạn như một tổ chức thú vị đáng để các ứng viên giỏi tìm đến.

Tuyển nhân viên giỏi tài năng
Tuyển nhân viên tài năng

9. Tuyển dụng thông qua các công ty cung cấp dịch vụ việc làm tạm thời

Trong một số công việc cần sử dụng nhân công trong một thời gian ngắn. Vì thế sử dụng các công ty cung cấp dịch vụ việc làm tạm thời là giải pháp đúng đắn.

Việc hợp tác lâu dài mật thiết với các công ty này giúp dễ chọn được ứng viên làm công việc phát sinh chỉ cần thời gian ngắn để giải quyết.

Các công ty dịch vụ sẽ đòi hỏi về ứng viên thuộc từng lĩnh vực cụ thể, kiểm tra kỹ năng trình độ. Các công ty dịch vụ tạm thời này có thể giới thiệu người có năng lực phù hợp với công ty bạn.

Vì sao phải tuyển nhân sự

Đối với tất cả các công ty, doanh nghiệp thì việc tuyển dụng nhân sự luôn được chú trọng. Hằng năm chúng ta sẽ thấy các công ty có 1 đến vài đợt tuyển dụng nhân sự với những yêu cầu công việc và các chính sách hấp dẫn. Vậy vì sao phải chú trọng vấn đề tuyển dụng nhân sự?
 • Bổ sung được nguồn nhân lực cho vị trí đang thiếu.
 • Chọn lựa được những nhân viên giỏi, tài năng.
 • Nhân sự là nền tảng của sự phát triển doanh nghiệp.

Kết luận

Trong thời buổi cạnh tranh khốc liệt như hiện nay thì làm thế nào để tìm kiếm, lựa chọn được nhân tài lại là vấn đề khiến các nhà tuyển dụng băn khoăn, lo lắng. Hi vọng những bí quyết kể trên của ISSAC có thể góp phần giúp ích các nhà tuyển dụng trong quá trình phỏng vấn và lựa chọn nhân tài một cách hiệu quả.