Ví ngân lượng là một cổng thanh toán trực tuyến có 3 nhiệm vụ chính. Đó là chuyển tiền, nhận tiền và thanh toán hóa đơn online. Trong bối cảnh của thời đại Social Media, phương thức mua sắm và thanh toán qua ví điện tử không còn quá xa lạ. Một trong số phương thức giao dịch đó, thì ví ngân lượng đang rất được phổ biến, có tính đại chúng cao. Sở dĩ, nó mang nhiều ưu điểm tiện tích, tích hợp được nhiều tính năng cần thiết và hợp với thời đại. Để hiểu hơn về ví ngân lượng là gì? Cách đăng ký, nạp và rút tiền mới nhất 2021. Các bạn hãy theo dõi các thông tin được đề cập trong bài viết dưới đây của ISSAC nhé.

1. Ví ngân lượng là gì?

Ví ngân lượng là một cổng điện tử tích hợp nhiều chức năng thanh toán online hàng đầu ở Việt Nam. Được sáng lập vào năm 2009. Nó hỗ trợ cho các doanh nghiệp hay cá nhân có nhu cầu gửi và rút tiền hay chuyển tiền hoặc có thể thanh toán bằng cách click chuột trên internet. Thuận tiện trong việc tiết kiệm thời gian cũng như không cần trực tiếp đến quầy thanh toán.

Ví ngân lượng
Ví ngân lượng là gì?

Mặc dù là giao dịch trực tuyến nhưng ví ngân lượng có tính bảo mật rất cao. Đảm bảo mọi thông tin của khách hàng đều được bảo mật tuyệt đối. Tránh trường hợp rò rỉ thông tin ra ngoài.

Điều đặc biệt của ví ngân lượng là nó sẽ không thu phí người mua mà chỉ thu phí của người bán. Với giá trị là 1.000 VND và 1% tổng giá trị trên mỗi giao dịch. Mọi hoạt động giao dịch đều thanh toán trực tuyến qua thẻ nội địa hay quốc tế, tài khoản ngân hàng hoặc các hình thức khác.

Ở Việt Nam, để đáp ứng nhu cầu của khách hàng mà ví ngân lượng đã liên kết trực tiếp với hầu hết các ngân hàng và tổ chức tài chính lớn như: Vietcombank, Techcombank, Đông Á, VIB, VinaPhone, MobiFone,… Được xem là một cổng thanh toán trực tuyến được hàng nghìn website có các thương hiệu nổi tiếng chấp nhận như: Nguyễn Kim, VietTel, VTC, FPT,…

2. Chức năng của ví ngân lượng

Như đã nói ở trên, nạp, rút và thanh toán là ba chức năng cơ bản của ví ngân lượng. Cụ thể, với ví ngân lượng khách hàng có thể thực hiện được các chức năng dưới đây:

Ví điện tử ngân lượng
Chức năng của ví điện tử ngân lượng
 • Thanh toán các hóa đơn tiện ích thông thường như Internet, Điện, Nước, Truyền hình cáp …
 • Thanh toán các dịch vụ Khách sạn, Vé máy bay, Vé xem phim…
 • Thực hiện giao dịch nạp tiền, rút tiền hoặc chuyển tiền giữa các tài khoản Ngân lượng
 • Thanh toán các dịch vụ tài chính như vay trả góp, thẻ tín dụng …
 • Và nhiều tính năng khác nữa, bạn có thể trải nghiệm bằng cách đăng ký ngay một tài khoản tại Ngân lượng.
 • Quản lý thu chi một cách minh bạch ngay trong trang cá nhân của mình.
 • Thực hiện khiếu nại giao dịch
 • Nhận tiền hoàn lại
 • Thanh toán đồng loạt cho các nhà cung cấp
 • Nạp tiền từ thẻ thanh toán, thẻ ATM, thẻ cào, tin nhắn SMS
 • Rút tiền miễn phí về 28 Ngân hàng nội địa có kết nối với Ngân Lượng

3. Hướng dẫn đăng ký ví ngân lượng

Bước 1: Truy cập vào website của ví ngân lượng. Bấm vào nút “Tài khoản” trên menu thì màn hình đăng nhập sẽ hiện ra, nhưng bạn chưa có tài khoản nên sẽ bấm vào nút đăng ký tài khoản mới bên dưới nhé.

Bước 2: Chọn hình thức đăng ký là Cá nhân hoặc Doanh nghiệp. Sau đó điền đầy đủ các thông tin theo yêu cầu. Xác nhận và bấm đăng ký.

Lưu ý:

 • Số điện thoại: tốt nhất nên sử dụng số điện thoại chính, đứng tên chính chủ của bạn để cập nhật thông tin chính xác nhé !
 • Email: Ngân lượng sẽ dùng email này để gửi các thông tin giao dịch, chương trình khuyến mãi. Email củng là tên đăng nhập nên lưu ý nhập chính xác.
 • Mật khẩu: đặt bao gồm chữ thường, chữ hoa, số, ký tự đặc biệt để tăng khả năng bảo mật.

Bước 3: Xác minh tài khoản. Bước này sẽ gồm 2 phần nhé:

 • Xác minh Email: kiểm tra hộp thư, Ngân lượng sẽ gửi một email xác nhận tài khoản về mail của bạn kèm theo một đường link kích hoạt trong đó. Nhấp vào đường link này để xác minh.
 • Xác minh số điện thoại: sau khi xác minh email, mã OTP sẽ được gửi về số điện thoại của bạn, nhập mã này vào trong màn hình hiển thị để kết thúc quá trình đăng ký tài khoản Ngân lượng.

4. Hướng dẫn cách nạp tiền vào ví ngân lượng

Hiện nay, có 4 cách để nạp tiền vào ví ngân lượng mà nhiều người hay sử dụng đến như:

Ví ngân lượng
Hướng dẫn cách nạp tiền vào ví ngân lượng

4.1 Nạp qua ATM hay tài khoản ngân hàng

Bước 1: Đầu tiên khách hàng có thể đăng nhập tài khoản đã đăng ký thông qua điện thoại hay máy tính và bắt đầu chọn ngân hàng mà khách hàng yêu thích.

Bước 2: Có hai hình thức để nạp tiền online đó là: Bằng thẻ ATM hoặc Internet Banking và chỉ cần nhập số tiền mà khách hàng cần nạp rồi nhập mã bảo mật và nhấn nạp tiền.

Bước 3: Tiếp đó, một giao diện mới hiện ra thì chỉ cần nhập mật khẩu Internet Banking và user là có thể đăng nhập vào tài khoản của ngân hàng rồi chọn Submit.

4.2 Nạp tiền qua chuyển khoản ngân hàng

Bước 1: Cần đăng nhập vào tài khoản ngân lượng đã đăng ký. Nhấn chọn mục chọn nạp ví và tiến hành chọn phương thức nạp và nạp tiền offline.

Bước 2: Chọn ngân hàng mà khách hàng đang sử dụng để nạp tiền vào ví ngân lượng, kế tiếp hệ thống sẽ hiển thị ra số tài khoản và tên thụ hưởng.

Bước 3: Chỉ cần ra cây ATM hoặc quầy của ngân hàng để nạp tiền vào đúng số tài khoản mà khách hàng đã nhập vào.

4.3 Chuyển khoản nhận ngay vào ví ngân lượng

Bước 1: Tiến hành đăng nhập vào tài khoản ví ngân lượng, rồi chọn mục chọn nạp ví và chọn chuyển khoản nhanh. Sau đó, cần nhập số tiền mà khách hàng muốn nạp vào.

Bước 2: Hệ thống sẽ thông báo thông tin như nội dung chuyển khoản, tài khoản của ngân lượng. Khách hàng chỉ cần đăng nhập vào Internet banking hoặc ra quầy giao dịch của ngân hàng để hiện lệnh chuyển khoản theo thông báo của hệ thống ngân lượng.

Bước 3: khi chuyển khoản thành công, tài khoản ngân lượng sẽ gửi tin nhắn tới số điện thoại mà khách hàng đã dùng đăng ký.

4.4 Nạp tiền mặt tại quầy vào ví ngân lượng

Bước 1: Khách hàng có thể nạp tiền ngay trong tài khoản ngân lượng. Hay trực tiếp tại quầy của Viettel Post hoặc Việt Nam Post.

Bước 2: Khách hàng chuẩn bị số tiền mặt mà mình muốn nạp và khi đó sẽ nhận được giấy xác nhận quá trình nạp hoàn tất.

Tuy nhiên, hình thức này sẽ phải mất phí có thể dao động từ 10.000Đ đến 400.000Đ. Hoặc có thể sẽ hơn tùy vào số tiền nạp sẽ có mức phí khác.

5. Hướng dẫn cách rút tiền trong ví ngân lượng

Tương tự nạp tiền, quá trình rút tiền từ Ví Ngân lượng củng khá đơn giản. Bạn có thể rút tiền trực tiếp về thẻ ATM hay tài khoản ngân hàng.

Lưu ý:

Chỉ được phép rút tiền về thẻ ATM mà chủ tài khoản thẻ phải trùng tên với thông tin đăng ký trên ví ngân lượng.
Trong trường hợp khách hàng là Doanh nghiệp thì có thể rút về tài khoản ngân hàng của người đại diện pháp luật.

6. Hướng dẫn mở tài khoản ngân lượng

Bước 1: Tiến hành đăng ký tài khoản Ngân Lượng

Khách hàng có thể truy cập vào trang website của ví ngân lượng theo đường link sau: https://www.nganluong.vn.

Sau đó, chỉ cần chọn loại tài khoản cá nhân hay doanh nghiệp mà khách hàng muốn đăng ký, tuy nhiên có một số điều cần phải lưu ý đó là:

 • Với tài khoản Doanh nghiệp thì cần có giấy phép kinh doanh để đăng ký và có thể phân quyền cho nhiều email quản lý khác nhau trong ví ngân lượng.
 • Với tài khoản Cá nhân vẫn có thể sử dụng thanh toán ngân lượng trên hệ thống Haravan

Bước 2: Phải điền đầy đủ và chính xác mọi thông tin trên CMND về email và số điện thoại. Để ví ngân lượng sẽ gửi một mã code để khách hàng có thể xác minh tài khoản và tiến hành đăng ký.

Bước 3: Sau đó, ngân lượng sẽ gửi một đường link để khách hàng kích hoạt. Chỉ cần nhấn vào link đó nó sẽ gửi về số điện thoại của khách hàng một mã OTP. Tiếp đó, chỉ việc nhập mã đó vào và nhấn xác thực.

7. Biểu phí giao dịch khi sử dụng ví Ngân lượng

Dưới đây là biểu phí giao dịch khi sử dụng ví ngân lượng:

7.1 Phí nạp tiền

Ngân hàng nội địa: Miễn phí đối với tất cả các loại hình thức

 • Tại quầy giao dịch
 • Chuyển khoản Internet Banking
 • Chuyển khoản tại cây ATM
 • Online bằng ATM/online hoàn toàn bằng tài khoản Internet Banking

Ghi chú: Có thể có mức phí tùy thuộc từng ngân hàng nạp tiền

7.2 Phí thanh toán

– Thẻ tín dụng và Ghi nợ Quốc tế với phương thức Nạp tiền thẻ Visa/MasterCard/JCB có mức phí cố định 5.500 VND.

–  Ngân hàng nội địa với 4 phương thức sau:

 • Tại quầy giao dịch: Miễn phí
 • Chuyển khoản Internet Banking: Miễn phí
 • Chuyển khoản tại cây ATM: Miễn phí
 • Riêng phương thức thanh toán Online bằng ATM/online hoàn toàn bằng tài khoản InternetBanking thì phí cố định là 1.760 VND

7.3 Chuyển tiền và rút tiền

 • Phí cố định 1.000 VND với hình thức chuyển từ Ví – Ví
 • Rút tiền về tài khoản ngân hàng: Miễn phí

Lời kết

Đăng ký và sử dụng ví ngân lượng không khó. Chỉ cần đọc kỹ bài viết này thì bạn đã có thể sử dụng ví ngân lượng để thanh toán hóa đơn một cách nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí rồi. Còn chờ gì nữa mà không đăng ký và trải nghiệm ngay!