Mở siêu thị mini là vấn đề đau đầu của những người mới bước vào kinh doanh; nhất là khi chưa có kinh nghiệm; chính vì vậy nội dung bài viết cố gắng xây dựng một cách chi tiết; tỉ mỉ nhất để có thể hỗ trợ cho những người mới có thể dễ dàng áp dụng. Quy trình hoạt động đóng vai trò vô cùng quan trọng mang tính sống còn của mô hình kinh doanh này; nhưng lại không có nhiều mô hình siêu thị mini chú trọng. Sau đây Isaac sẽ hướng dẫn bạn cách xây dựng quy trình siêu thị mini hiệu quả.

Siêu thị mini là gì?

Siêu thị mini là mô hình kinh doanh phổ biến tại Việt Nam cũng như các nước trên thế giới; đặc điểm mô hình kinh doanh siêu thị mini có nét tương đồng với các mô hình siêu thị quy mô lớn. Nhưng với quy mô kinh doanh; và ngành hàng kinh doanh nhỏ hơn thông thường có diện tích kinh doanh từ 60 – 250m2.

quy-trinh-sieu-thi-mini

Đây là một địa chỉ, cơ sở bán lẻ nhiều mặt hàng được quản lý bởi một ông chủ; nhóm người hoặc một tập đoàn có đăng ký kinh doanh theo quy định của nhà nước. Nó hoàn toàn khác với việc bán lẻ tại chợ truyền thống; siêu thị được quản lý chặt chẽ và thống nhất dựa vào bao quản lý; và các nhân viên siêu thị. Các mặt hàng siêu thị rất đa dạng phục vụ đầy đủ nhu cầu mua sắm thiết yếu của khách hàng.

Vai trò của quy trình hoạt động siêu thị mini

Tại sao không phải là quy trình hoạt động mô hình cửa hàng tạp hóa; mà cứ phải cho siêu thị mini, siêu thị. Vì chỉ đơn giản đối với mô hình tạp hóa thì hầu hết đều kinh doanh theo kiểu truyền thống; cửa hàng chỉ có một, hai người và thường là chủ tự đứng bán.

Ngay cả đối với mô hình siêu thị mini; cũng không nhiều cửa hàng có kế hoạch và chú trọng tới việc xây dựng quy trình hoạt động siêu thị mini của mình; và thường họ kinh doanh theo kiểu tự phát; đương nhiên đồng nghĩa với việc sẽ không có tính quản trị trong suốt quá trình kinh doanh của mình.

xay-dung-quy-trinh-sieu-thi-mini

Quy trình hoạt động siêu thị mini đóng vai trò vô cùng quan trọng đến việc hiệu quả kinh doanh tại cửa hàng; đặc biệt đối với mô hình chủ cửa hàng không thường xuyên xuất hiện; có mặt ở cửa hàng, nhưng hầu như lại không biết phải xây dựng quy trình hoạt động siêu thị như thế nào?

Hiểu cách đơn giản việc cửa hàng quy trình hoạt động siêu thị mini sẽ giúp cho từng cá nhân; từng bộ phận biết mình phải làm công việc gì; và xử lý các vấn đề phát sinh một cách khoa học và chủ động. Và đương nhiên cửa hàng nào không có những bộ quy trình siêu thị thì gặp vô vàn các vấn đề liên quan.

Đặc thù của việc xây dựng quy trình siêu thị mini

Quy trình siêu thị mini cũng giống như của các doanh nghiệp; nó không thể áp dụng từ mô hình của cửa hàng này sang cửa hàng khác được. Chính bởi vậy mà người chủ kinh doanh dù có muốn xây dựng cho cửa hàng của mình nhưng cũng không biết phải làm thế nào? cũng như tham khảo ở đâu; hoặc bằng cách nào để có được bộ quy trình cho siêu thị của mình.

Việc xây dựng quy trình cần phải có tính phù hợp với mô hình kinh doanh thực tế; bởi mỗi mô hình có quy mô hoạt động; và cách thức quản lý cũng khác nhau; nên khó viết quy trình cũng chính bởi nguyên nhân đó.

sieu-thi-mini

Quy trình hoạt động siêu thị mini bao gồm những gì?

Một siêu thị mini hoạt động bài bản cần phải xây dựng các bộ quy trình cho siêu thị của mình cho các bộ phận sau:

–  Quy trình hoạt động vận hành

–  Quy trình hoạt động công việc kho: Quản lý kho hàng là hoạt động quan trọng của doanh nghiệp để cân bằng giữa nhu cầu lưu trữ hàng hóa cho hoạt động sản xuất và phân phối hàng hóa.

–  Quy trình bộ phận kế toán, tài chính bán lẻ

–  Quy trình bộ phận phòng mua: Bộ phận phòng mua là những người đảm bảo các nguyên vật liệu; và dịch vụ phục vụ cho việc duy trì và phát triển sản xuất của công ty được mua từ các nhà cung cấp uy tín và được cung cấp theo các điều khoản đã thoả thuận.

–  Quy trình bộ phận nhân sự

–  Quy trình bộ phận chăm sóc khách hàng: Bộ phận này đóng vai trò rất quan trọng trong mỗi doanh nghiệp. Bộ phận chăm sóc khách hàng được ví như là “người của công chúng” có xu hướng tiếp xúc và làm hài lòng khách hàng.

–  Quy trình kiểm soát nội bộ: Đối với bất kỳ doanh nghiệp nào cũng phải đảm bảo hệ thống nội bộ vững chắc thì mới làm nền tảng để xây dựng; phát triển và giữ vững được vị trí trên thường trường khắc nghiệt. Một hệ thống kiểm soát nội bộ quy chế chuẩn; sẽ mang lại hiệu quả cho bộ máy hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trong lĩnh vực bán lẻ thì siêu thị mini là mô hình kinh doanh khá phổ biến; và đang phát triển rất mạnh mẽ tại Việt Nam; và làm thế nào để xây dựng được mô hình kinh doanh này có lợi nhuận tốt nhất; cũng như hiệu quả nhất. Bạn đã hiểu rõ hơn về cách xây dựng quy trình siêu thị mini hiệu quả qua bài viết trên của Isaac chưa? Hãy chia sẻ đến bạn bè của mình nếu thấy bài viết hữu ích nhé!